Mô Hình Nuôi Gà Chọi Đơn Giản Và Đúng Chuẩn Nhất – Daga79 

Mô Hình Nuôi Gà Chọi Đơn Giản Và Đúng Chuẩn Nhất - Daga79 

Mô hình nuôi gà chọi đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao chắc chắn là điều mà những người nuôi gà và người thích chơi đá gà trực tiếp rất quan tâm. Quy trình thiết kế mô hình này có đơn giản không? Và cần lưu ý gì trong quá trình xây dựng không gian nuôi gà chọi? Trong bài viết sau đây, Daga79 sẽ giúp bạn tìm hiểu về những mô hình nuôi gà đúng chuẩn nhất, cùng tìm hiểu nhé! 

Quy trình thiết kế mô hình nuôi gà chọi

Quy trình thiết kế mô hình nuôi gà chọi
Quy trình thiết kế mô hình nuôi gà chọi

Để tạo điều kiện thuận lợi cho gà phát triển, bạn cần thiết kế mô hình nuôi gà chọi theo 4 bước chính như sau: 

Bước 1: Xác định số lượng gà chọi bạn cần nuôi 

Hãy ước tính mỗi con gà cần khoảng 30-50cm thì khi nhân với số gà sẽ được kích thước sân chơi cần thiết. Từ đó, bạn sẽ có thể chuẩn bị diện tích phù hợp để nuôi số lượng gà như mong muốn. 

Bước 2: Thiết kế chuồng gà

Trong quá trình xây dựng mô hình nuôi gà chọi, đây là bước quan trọng nhất. Bạn có thể lựa chọn rất nhiều kiểu chuồng khác như: Chuồng 2 lớp, chuồng thoáng, chuồng ngược hoặc chuồng kín… Bạn cần chọn loại chuồng gà chọi phù hợp nhất với không gian để đảm bảo làm sao cho gà được thoải mái nhất. 

Bước 3: Chuẩn bị vật tư cần thiết để xây chuồng gà chọi

Sau khi đã chọn được mẫu thiết kế thì để xây dựng chuồng trại, bạn phải chuẩn bị tất cả những vật liệu và dụng cụ cần thiết. Thông thường, các nguyên liệu sẽ là lưới, gỗ, sắt, tre, nứa, ống nước… Tùy theo không gian  và kích thước chuồng mà bạn hãy ước lượng nguyên liệu cần làm cho hợp lý. 

Bước 4: Xây dựng chuồng trại

Lúc này, bạn chỉ cần sử dụng vật liệu đã chuẩn bị và làm chuồng trại gà đá theo thiết kế đã định sẵn. Thời gian và chi phí sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế và nguyên liệu mà bạn chọn trước đó. 

Một số mô hình nuôi gà chọi dễ làm nhất 

Nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn mô hình nuôi gà chọi nào cho đàn gà của mình. Thì hãy tham khảo ngay một số mô hình dưới đây của chúng tôi: 

Mô hình nuôi gà bằng chuồng lưới

Một trong những thiết kế chuồng gà đẹp và dễ làm nhất đó là mô hình nuôi gà chọi bằng chuồng lưới. Ưu điểm của mô hình này là rất thông thoáng, sạch sẽ, không ám mùi. 

Theo kinh nghiệm từ những người có kỹ thuật chơi gà đã lâu thì chuồng gà đá lưới phải đặt ở nơi có mái che cao hơn. Phụ thuộc vào số lượng gà chọi thì kích thước của buồng lái cũng sẽ khác nhau. Có thể tráng một lớp xi măng ở nền chuồng và thiết lập thêm hệ thống thoát nước. Điều này không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh môi trường mà còn tránh được một số bệnh thường gặp ở gà đá.

Mô hình nuôi gà chọi với chuồng tầng 

Mô hình nuôi gà chọi với chuồng tầng 
Mô hình nuôi gà chọi với chuồng tầng 

Nếu không nuôi quá nhiều gà, bạn cũng có thể lựa chọn mô hình nuôi gà chọi bằng chuồng 2 tầng. Thiết kế theo mô hình này sẽ giúp quá trình vệ sinh chuồng của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nhờ đó, tránh được khá nhiều bệnh không đáng có. Bạn cũng nên biết rằng, khi ngủ ở nơi đủ cao, gà sẽ khỏe mạnh hơn nhờ việc tập luyện leo lên xuống mỗi ngày. 

Chuồng gà 2 tầng sẽ thêm phần chắc chắn khi bạn sử dụng sắt hoặc gỗ làm nguyên liệu chính. Để gà có thể tự do đi lại và bay nhảy, mỗi chuồng cũng cần có đủ không gian rộng rãi và cao ráo cho chúng hoạt động. Diện tích mỗi chuồng nên dao động trong khoảng 1x2m hoặc 1x4m2. Ngoài ra, giữa các chuồng cũng phải có vách ngăn kín để tránh gà gây chiến với nhau.

Mô hình nuôi gà bằng gỗ

Mô hình nuôi gà chọi bằng gỗ hiện nay cũng rất được ưa chuộng. Để xây chuồng gà bằng gỗ, bạn nên chọn hướng Đông Nam và cách nhà không quá xa tầm mắt. Đặc biệt mẫu chuồng gà chọi này vô cùng thích hợp cho những người muốn nuôi ít gà. 

Lưu ý, với mô hình này, bạn cần chọn gỗ, tre hoặc nứa thật chắc chắn để làm giá. Và để chiều rộng của sân chọi gà dao động từ 3-5m, chiều dài từ 3-3,5m. Có thể lợp mái chuồng gà bằng rơm rạ hoặc lá cọ để giữ cho nhiệt độ chuồng ấm về mùa đông và mát về mùa hè.

Những lưu ý cần biết để mô hình nuôi gà chọi thêm chất lượng

Những lưu ý cần biết để mô hình nuôi gà chọi thêm chất lượng
Những lưu ý cần biết để mô hình nuôi gà chọi thêm chất lượng

Sau khi đã biết về một số mô hình nuôi gà chọi nêu trên, để gà chọi có môi trường hoạt động thật sự tốt. Đồng thời tránh tối đa mắc phải bệnh tật không đáng có, bạn hãy lưu ý: 

  • Với những chú gà chưa thật sự trưởng thành, trước khi bắt gà thả vào chuồng, hãy bật đèn sưởi ấm quây úm cho chúng. Ngay khi bắt về chuồng thì bổ sung điện giải cho chúng. Còn nếu trời nóng, hãy nhớ thêm Vitamin C cho gà.
  • Ở phần bên trong chuồng, cách mặt đất khoảng ba tấc, bạn cần dùng một khúc cây để gác ngang làm cây đậu cho gà chọi. Còn xung quanh vách chuồng, hãy đảm bảo phải thật kín đáo. Như vậy mới có thể giúp gà tránh gió mưa một cách tốt nhất.
  • Để gà mới không bị tù túng thì chuồng gà cần phải cao ráo, rộng rãi để gà đi qua đi lại và thong thả quạt cánh.
  • Làm nền chuồng bằng phẳng, nếu muốn dễ quét dọn, hãy làm bằng đất nện cứng. Mái chuồng gà chọi cần phải cao ráo và hơi nghiêng nhằm tránh nước đọng.

Bài viết trên là tổng hợp một số chia sẻ về mô hình nuôi gà chọi đơn giản đúng chuẩn nhất. Sau khi tham khảo những chia sẻ này, mong rằng bạn sẽ tìm được mô hình phù hợp nhất để thiết kế cho đàn gà của mình. Nếu cần hỗ trợ giải đáp bất kỳ băn khoăn nào về kỹ thuật chơi gà, hãy liên hệ với website của Daga79 để được tư vấn nhanh nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *