Mắt gà chọi lì có vai trò gì? Cách xem mắt gà chuẩn nhất

Mắt gà chọi lì có vai trò gì? Cách xem mắt gà chuẩn nhất

Ngoài dáng gà, mồng gà, thân, cựa, cánh, thì mắt gà cũng rất quan trọng trong việc giúp anh chọn được chiến kê ưng ý để mang tham gia đá gà. Mắt gà chọi đôi khi có thể hăm dọa tinh thần đối thủ, khiến chúng phải nể sợ. Do đó, muốn chọn được chiến kê tài năng thì anh em phải biết cách xem mắt gà chọi lì. Cùng daga79.com khám phá chi tiết để chọn được gà chọi ưng ý nhé!

Vai trò của mắt gà chọi lì

Vai trò của mắt gà chọi lì
Vai trò của mắt gà chọi lì

Mắt gà chọi lì sẽ giúp gà chọi có sắc thái và tinh thần. Biết cách xem mắt gà chính xác, anh em có thể mang về cho mình những gà chọi máu chiến, hung dữ và lì đòn. Đôi khi mắt gà có thể lấn át được đối thủ trong những trận chiến cam go. Đương nhiên chỉ mắt thôi chưa đủ, anh em còn phải kết hợp chọn lọc với chân, cánh, dáng người, cựa, lông và vảy nữa.

Mắt gà chọi lì thể hiện khí chất

Với những chiến kê thì con nào đôi mắt càng sắc, tinh anh thì càng đẹp. Những chú gà sở hữu đôi mắt đó thường có khí chất khác biệt, chưa cần ra đòn mà anh em đã có thể đoán được bản lĩnh của nó. Thần thái từ đôi mắt của chúng có thể đè bẹp tâm lý đối thủ trong những trận chọi gà.

Những con gà sở hữu mắt gà chọi lì đòn đều có tính uy hiếp mạnh và dữ dằn khi thi đấu. Kết hợp cùng với cựa, chân, vảy, cánh, hình dáng nữa thì anh em đã sở hữu chiến kê mạnh mẽ và tuyệt vời. Nếu gà tài năng nhưng không sở hữu thần thái này thì sớm muộn gì cũng bị đè bẹp bởi đối thủ mà thôi.

Phản ánh tình hình sức khỏe

Xem mắt gà chọi lì khiến anh em phán đoán được tình hình sức khỏe của gà nhà mình. Phân biệt được đâu là gà khỏe, đâu là gà bệnh. Thông qua mắt gà, anh em còn có thể nhận biết những bệnh như sưng mắt, chảy nước mắt hay giun sán nữa đấy. Nếu những con gà có đôi mắt thiếu tinh thần, lờ đờ, ngây dại thì anh em cân nhắc không nên mua.

Thể hiện tốc độ và khả năng chiến đấu

Mắt gà chọi lì đòn còn giúp anh em xác định được đâu là gà chiến khỏe mạnh và tinh anh nữa đấy. Gà chọi tinh anh luôn có tính cảnh giác và đề phòng cao, vì vậy chúng thường lia mắt quan sát khắp nơi. Những con gà như vậy thì khả năng của chúng rất mạnh và tốc độ né đòn nhanh. Chúng thường né đòn và tấn công bất ngờ, giành lấy chiến thắng. 

Cách xem mắt gà chọi lì 

Cách xem mắt gà chọi lì 
Cách xem mắt gà chọi lì 

Thông qua đôi mắt anh em có thể thấy được thần thái và tinh thần chiến đấu của gà chọi. Dưới đây là một số yếu tố xem mắt gà chuẩn mà daga79 giới thiệu:

 • Con ngươi mắt nhỏ, sáng và tinh anh.
 • Mắt gà không bị tật.
 • Ánh nhìn sắc bén và hung dữ, quan sát khắp nơi.

Những yếu tố này khá quan trọng và là đặc điểm cần có ở chiến kê thực thụ. Vì vậy, anh em nên chú ý những đặc điểm này để lựa chọn gà chọi tốt nhất.

Những đặc điểm để nhận biết mắt gà chọi lì 

Để nhận biết được đâu là gà chiến có mắt gà chọi lì thì anh em cần quan sát màu mắt, hình dáng mắt. Nếu gà đá có những đặc điểm như sau thì đây chính là chiến kê mà anh em nên lựa chọn mua về: 

Màu mắt 

Dưới đây là những màu mắt thường bắt gặp ở các chiến kê tài năng mà anh em nên biết.

 • Màu mắt trắng dã: Những gà chọi có màu này thường máu chiến, hung hãn và gan lì hơn bình thường. Khi chọi sẽ tung những đòn hiểm độc hạ gục đối thủ. Đây là màu mắt gà chọi lì được nhiều sư kê săn đón nhất hiện tại.
 • Màu mắt trắng ngà: Đây cũng là màu mắt được đánh giá khá cao, nếu bắt gặp anh em nên sở hữu cho mình một chiến kê như vậy.
 • Màu mắt bạc: Gà chọi sở hữu mắt bạc thường linh hoạt, có tốc độ nhanh và ra đòn hiểm. Với khả năng ra đòn dứt khoát và tiềm năng, loại gà sở hữu mắt này cũng rất được ưu ái.
 • Màu mắt vàng thau: Gà chiến thuộc nhóm này có sức chiến đấu dồi dào, mạnh mẽ và ham chiến. Chúng khá hung hãn và đầy tiềm năng. Vì thế anh em cũng nên lựa chọn mắt gà chọi lì này để nuôi nhé!
 • Màu mắt vàng đất đốm đen: Giống màu mắt của rắn hổ mang và ếch. Màu mắt này thể hiện chiến kê khá hung hãn và dũng mãnh.
 • Màu mắt hạt cau: Nên chọn ngay khi bắt gặp gà này bởi tiềm năng của chúng rất lớn. Loại gà này rất ham chiến đấu và sẽ chiến cho tới chết.
 • Màu mắt lửa: Thần thái của chúng khá hung hãn, lấn át đối thủ khiến chúng run sợ.
 • Màu mắt xanh: Gà này ngoài đá hay và chuẩn thì chúng còn rất thông minh và đẹp đẽ. Đây cũng là loại gà chiến được săn đón nhiều nhất trong số màu mắt trên.

Hình dáng của mắt gà chọi lì

Hình dáng của mắt gà chọi lì
Hình dáng của mắt gà chọi lì

Khi lựa chọn chiến kê, ngoài việc xem màu mắt, anh em còn phải chú ý đến hình dáng của chúng nữa. Mắt gà phải chọn loại có mứt sâu vừa phải, không nên quá bằng phẳng. Tuy nhiên quá sâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực của gà. 

Dáng mắt thì nên chọn gà có mắt lồi vừa. Những gà chiến có dáng mắt này khá hùng dũng và máu chiến. Không nên chọn dáng mắt bằng phẳng bởi trông chúng rất hiền lành và nhát chiến. Tiềm năng của chúng không cao, dễ đuối, yếu sức và có khả năng bỏ chạy rất cao. Dưới đây là kinh nghiệm chọn hình dáng của mắt gà chọi lì:

 • Mắt sáng, đường viền rõ ràng.
 • Con ngươi vừa hoặc nhỏ.
 • Độ lồi vừa phải, không nên lồi quá hoặc bằng phẳng quá.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mắt gà chọi lì mà daga79 chia sẻ cho anh em. Những kinh nghiệm trên sẽ giúp anh em lựa chọn được cho mình những gà chiến tuyệt vời và tiềm năng. Tuy nhiên đừng quên kết hợp với xem chân gà chọi, cựa, cánh nhé! Nếu muốn biết thông những thông tin khác về gà chiến thì truy cập mục kỹ thuật chơi gà của chúng tôi để tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *