Luật đá gà chọi miền Bắc chi tiết dành cho tân thủ – Daga79

Luật đá gà chọi miền Bắc chi tiết dành cho tân thủ - Daga79

Luật đá gà chọi miền Bắc như thế nào? Có khác gì so với các miền còn lại? Đá gà là bộ môn được nhiều người yêu thích ở nước ta, đặc biệt là 3 miền Bắc – Trung – Nam. Tại mỗi miền đều đặt ra những bộ luật riêng biệt và đều thu hút hàng ngàn lượt tham gia mỗi ngày. Hôm nay daga79.com sẽ giới thiệu cho anh em hiểu hơn về luật đá gà tại miền Bắc. Cùng tham khảo nhé!

Luật đá gà chọi miền Bắc

Luật đá gà chọi miền Bắc
Luật đá gà chọi miền Bắc

Mỗi quốc gia hay vùng miền đều đặt ra những bộ luật và quy tắc riêng để đảm bảo tính công bằng trong thi đấu. Và đá gà miền Bắc cũng vậy, dưới đây là luật đá gà chọi miền Bắc chi tiết nhất.

Luật chung 

Luật đá gà chọi miền Bắc được chia làm nhiều hồ, 1 hồ 15 phút. Khi gà đá hết hồ thì sẽ được nghỉ ngơi 5 phút và tiếp tục đá hồ khác. Gà đang thi đấu mà được phán thua khi nó mồm la chân chạy, hoặc chết. Nhảy cót liên tục, hoặc đứng yên một chỗ không đá không cắn đều là thua.

Gà chấp mỏ sẽ được cho phép vay hồ 2 lần, mỗi lần 5 phút. Gà đứng liên tục 9 hồ 5 phút thì chủ sở hữu của 2 bên sẽ nói chuyện Ngổ Hòa. Đây là quy định chung trong luật đá gà chọi miền Bắc, vì thế anh em phải nhớ kỹ để tham gia thi đấu thuận lợi. Mỗi nơi đều có những quy định về luật khác nhau, không có nơi nào là giống nhau cả. Chẳng hạn như chạng gà miền Bắc sẽ được phân thành như sau:

  • Hạng nặng: > 4kg
  • Hạng trung: 3 – 4kg
  • Hạng nhẹ: <3kg

Tại sới gà Yên Sở 

Tại Yên Sở, một hiệp được quy định là 15 phút, thời gian nghỉ cũng tương tự như trên là 5 phút. Không có giới hạn về số hiệp đấu tại đây, nó dựa vào thỏa thuận ban đầu giữa 2 bên. 

Luật đá gà nổi bật tại 2 miền còn lại 

Tại Bình Định, 1 hiệp đấu sẽ có thời gian dài hơn miền Bắc, cụ thể là 20 phút trong 1 hiệp. Nghỉ ngơi giống nhau là 5 phút. Chạng gà tại miền Trung cũng có một số điểm khác biệt như sau:

  • Hạng nặng: >3.5kg
  • Hạng trung: 3 – 3.5kg
  • Hạng nhẹ: <3kg

Các trận đá gà tại miền Trung thường được tổ chức ở thời điểm trước Tết và kéo dài đến tháng 4. Ngoài ra thì có một số quy định giống với luật đá gà chọi miền Bắc.

Tại Sài Gòn, thời gian diễn ra 1 hiệp đấu là 5 phút, nghỉ ngơi cũng 5 phút giống với miền Bắc. Chạng gà miền Nam được chia thành như sau:

  • Chặng Nhất: >4kg
  • Chặng Nhì: 3 – 4kg
  • Chặng Ba: <3kg

Tại trường gà, sư kê thường dùng cân để đo trọng lượng của chúng, vừa nhanh chóng lại đơn giản, không cầu kỳ như những nơi khác. Các sư kê thường hẹn cáp gà qua điện thoại hoặc gặp mặt nói chuyện. Sau đó sẽ hẹn thời gian và địa điểm xem lại trước khi bắt đầu. Nếu cả hai bên đều đồng ý thì họ sẽ hẹn đến trường gà để bắt đầu thi đấu.

Cách chọn cựa sắt trong luật đá gà chọi miền Bắc như thế nào?

Cách chọn cựa sắt trong luật đá gà chọi miền Bắc như thế nào?
Cách chọn cựa sắt trong luật đá gà chọi miền Bắc như thế nào?

Trong luật đá gà chọi miền Bắc thì gà chọi đòn được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, để tạo nên một trận gà chọi hay thì cựa sắt cũng là một vũ khí quan trọng cần có. Hiện nay thị trường đá gà xuất hiện nhiều loại cựa khác nhau, từ kiểu dáng cho đến chất lượng. Khiến cho người mới tham gia không biết nên chọn cái nào là đúng. Vậy cách chọn cựa như thế nào? Cùng kỹ thuật chơi gà tìm hiểu nhé!

Anh em chọn cựa dài hay ngắn đều phải phụ thuộc vào chiều cao và bo đá của gà. Nếu gà đá nạp hay thì nên trang bị cựa dài cho chúng, còn nếu bình thường thì nên chọn ngắn hơn. Ngoài ra, anh em còn phải phòng tránh những chiêu trò bịp bợm xảy ra với gà chiến của mình như bỏ thuốc, tráo cựa,… Do đó hãy tìm hiểu kỹ luật đá gà trước khi bắt đầu cuộc chơi tại bất cứ địa phương nào nhé!

Các giống gà đá hay ở miền Bắc

Các giống gà đá hay ở miền Bắc
Các giống gà đá hay ở miền Bắc

Nội dung trên daga79 đã giới thiệu cho anh em biết rõ hơn về luật đá gà chọi miền Bắc. Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua các giống gà nức tiếng tại vùng này nhé!

Gà chọi Thổ Hà Bắc Giang

Nổi tiếng nhất nhì vùng này thì phải nhắc đến gà chọi Thổ Hà thuộc Bắc Giang. Giống gà này xuất hiện những chiến kê hùng mạnh và nổi tiếng hàng trăm năm nay. Thậm chí nhà nước còn cấp phép thi đấu trong những lễ hội truyền thống tại địa phương. Tuy nhiên chúng không mang tính cá cược mà chỉ làm không khí thêm nhộn nhịp và sôi động hơn. 

Gà chọi làng Nghi Tàm – Hà Nội

Với lịch sử kéo dài hàng trăm năm thì gà chọi Nghi Tàm cũng được xếp vào các giống gà đá hay miền Bắc. Những trận đá gà cũng thường được tổ chức trong các mùa lễ hội truyền thống tại đây. Gà chọi Nghi Tàm nổi tiếng với cú đá hạng nặng và cách ra đòn đa dạng nên được mọi người yêu thích.

Gà chọi Thái Bình 

Gà chọi Thái Bình cũng là giống gà tài năng nhưng chúng không phải thuần chủng. Đa số gà chọi tại đây đều được du nhập hoặc lai giống từ các vùng miền khác và được nuôi dưỡng ở đây. Chính vì vậy mà gà chọi tại đây không có đặc điểm nổi bật nào. Nhưng chúng đều có lối đá hay và khá chất lượng nên cũng được đánh giá cao.

Luật đá gà chọi miền Bắc rất đơn giản, tuy nhiên chúng sẽ gây khó khăn đối với người mới. Những người chưa bao giờ tiếp xúc với các trường gà. Hy vọng những thông tin mà daga79 chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho anh em. Theo dõi chuyên mục kỹ thuật chơi gà để biết thêm nhiều bí quyết khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *