Những Kỹ Thuật Đổ Gà Đá Phổ Biến Nhất Hiện Nay – Daga79

Những Kỹ Thuật Đổ Gà Đá Phổ Biến Nhất Hiện Nay - Daga79

Kỹ thuật đổ gà đá hiện nay có những phương pháp nào được áp dụng phổ biến nhất? Cách thực hiện công việc lai tạo này có phức tạp không? Tất nhiên, để tạo ra được dòng gà xuất sắc nhất, bạn sẽ cần phải bỏ ra thật nhiều thời gian và công sức cho chiến kê của mình. Dưới đây, Daga79.com sẽ giới thiệu cho bạn những phương pháp đổ gà đá hay nhất! 

Kỹ thuật đổ gà đá – Lai cận huyết 

Kỹ thuật đổ gà đá - Lai cận huyết 
Kỹ thuật đổ gà đá – Lai cận huyết 

Phương pháp lai cận huyết hay đổ gà trùng huyết là quá trình lai tạo những con gà có cùng chung huyết thống. Trong lai cận huyết thường sẽ có 3 cách thực hiện khác nhau như sau: 

  • Cận huyết nhẹ: Với phương pháp này, sư kê sẽ dùng gà trống và gà mái là anh em họ hàng của nhau để thực hiện lai tạo. 6,3% là tỷ lệ thành công của cách làm này.
  • Cận huyết vừa: Tức là gà bố và gà mẹ sẽ có mối quan hệ cách nhau từ 2 đến 3 thế hệ. Hoặc cũng có thể là cùng mẹ khác cha hay cùng cha khác mẹ. 12.5% là tỷ lệ sư kê thực hiện thành công với phương pháp này. 
  • Kỹ thuật đổ gà đá cận huyết sâu: Theo cách này thì một đàn sẽ giao phối với nhau theo mức tỷ lệ thường là 25%. 

Lưu ý: Nếu chọn áp dụng cách lai tạo này, sư kê cần phải tính toán chi tiết về tỷ lệ và xác suất đúc thành công những chú gà con. Bởi khi sử dụng kỹ thuật đổ gà trùng huyết thì sẽ có rất nhiều khả năng gà xuất hiện dị tật. 

Tất nhiên là đổ gà đá cận huyết thì chiến kê của bạn vẫn có thể đá được. Dù biết rằng sẽ gặp phải một số rủi ro nhưng nhiều người vẫn áp dụng kỹ thuật chơi gà này. Bởi nếu thành công thì chắc chắn họ sẽ có được một chiến kê vô cùng mạnh mẽ. 

Kỹ thuật đổ gà đá lai xa 

Bên cạnh đổ gà trùng huyết thì kỹ thuật lai xa cũng rất được ưa chuộng. Đây là phương pháp lai giữa 2 loài không có quan hệ huyết thống. Nếu lựa chọn được những chú gà có gen tốt để lai tạo, thì chắc chắn bạn sẽ tạo ra được chiến kê rất hoàn hảo. Dưới đây là 3 kỹ thuật đổ gà đá lai xa phổ biến nhất: 

Lai trực tiếp

Lai trực tiếp
Lai trực tiếp

Đầu tiên, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn kỹ thuật đổ gà đá lai trực tiếp. Tức là sử dụng 2 giống gà thuần chủng để đổ được gà con có đặc tính của cả gà bố và gà mẹ. Cách chọn gà chọi mái và gà trống sao cho chuẩn thì bạn có thể tìm xem tại website Daga79 của chúng tôi. 

Ưu điểm của kỹ thuật này là có thể bảo vệ được tối đa dòng gen thuần chủng của gà. Đồng thời giúp gà con ra đời được khỏe mạnh và tránh tỷ lệ rủi ro như phương pháp cận huyết. 

Lai 3 dòng

Ở đây, bạn có thể sử dụng gà trống hoặc gà mái là giống gà lai. Sau đó cho lai tạo cùng một giống gà thuần chủng khác. Như vậy thì khi ra đời, gà con của bạn sẽ có đặc thù của cả 3 giống gà chất lượng. 

Lai 4 dòng

Với nhiều điểm tương tự như lai 3 dòng, kỹ thuật đổ gà đá lai xa 4 dòng là sự kết hợp của những cặp bố mẹ gà lai 50%. Từ đó, gà con được sinh ra sẽ mang đặc điểm của cả 4 dòng.

Mặc dù là một phương pháp hay nhưng rủi ro của lai 4 dòng cũng khá cao. Bởi đôi khi có thể xảy ra các tình trạng về di truyền không ổn định các tình trạng trội. Hoặc hội tụ tất cả đặc tính xấu trên cùng một con gà. 

Những kỹ thuật đổ gà đá thông dụng khác

Những kỹ thuật đổ gà đá thông dụng khác
Những kỹ thuật đổ gà đá thông dụng khác

Bên cạnh phương pháp đổ gà trùng huyết và lai xa, bạn cũng nên biết về một số kỹ thuật đổ gà đá thông dụng khác khi tham gia đá gà trực tuyến như sau:

Lai dựa

Lai dựa hay lai phụ thuộc cũng được xem là một kỹ thuật đổ gà đá tương tự như lai xa. Nhưng khác biệt ở chỗ là dùng duy nhất 1 dòng gà. Không cần đổi qua đa dạng các dòng khác. Theo đó, với lai dựa, dòng gà của bạn sẽ được cải thiện tình trạng rất tốt. 

Lai quần

Lai quần là cách lai tự nhiên không đòi hỏi người thực hiện có quá nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Mà dòng gà được ra đời tốt hay xấu sẽ phụ thuộc rất lớn vào số lượng con trống và con mái trong cả đàn gà. 

Nếu muốn thực hiện kỹ thuật đổ gà đá này, bạn nên phân phối bầy gà theo tiêu chuẩn 1 trống và 10 mái. Như vậy thì kết quả của quá trình lai tạo tự nhiên mới có hiệu quả tốt nhất. 

Lai cuốn 

Kỹ thuật đổ gà đá tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là lai cuốn. Đây là phương pháp cần vận dụng sự đan xen kết hợp giữa gà mái trưởng thành cùng với gà trống tơ. Hoặc là giữa những con gà mái tơ với gà trống trưởng thành. Theo cách này, thế hệ gà con sinh ra sẽ có gen rất tốt và được đảm bảo về cả sức khỏe.

Qua bài viết chia sẻ về những kỹ thuật đổ gà đá phổ biến nhất hiện nay, mong rằng bạn đã trang bị cho mình được nhiều kiến thức mới. Đừng quên theo dõi kỹ thuật chơi gà của Daga79 nếu bạn đang cần tìm một nơi uy tín để học hỏi kinh nghiệm về gà đá nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *