Hướng dẫn thiến gà đúng cách và những lưu ý cần tránh

Hướng dẫn thiến gà đúng cách và những lưu ý cần tránh

Hướng dẫn thiến gà đúng cách là một vấn đề mà anh em nuôi gà nào cũng biết. Tuy nhiên giới trẻ hiện nay ít ai biết rõ tác dụng của nó. Vậy tại sao phải thiến gà? Cách thiến như thế nào? Cần lưu ý điều gì khi thực hiện việc đó? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến kỹ thuật thiến gà. Cùng daga79 tìm hiểu nhé!

Gà trống thiến là gì?

Gà trống thiến là gì?
Gà trống thiến là gì?

Gà trống thiến là loại gà đã bị sư kê loại bỏ tinh hoàn, không còn khả năng sinh sản và đạp mái. Chúng không còn năng động và chạy nhảy nhiều như trước nữa, thay vào đó chúng trở nên béo hơn. Thiến gà trống chỉ thường áp dụng tại các cơ sở nuôi thịt.

Tại đây người nuôi thiến gà để chúng bớt hung hăng, bớt chạy nhảy nhiều và dễ tăng cân. Khiến chúng có chất lượng thịt béo hơn, săn chắc và mềm hơn. Ngoài ra, gà trống sau khi bị thiến phát triển rất tốt, thuận lợi cho người chăn nuôi. 

Lợi ích thiến gà đá

Trước khi đến với nội dung hướng dẫn thiến gà đúng cách, daga79 sẽ giúp anh em hiểu rõ lợi ích của việc thiến gà. Cụ thể là:

  • Giúp chúng giữ được tinh lực dồi dào: Sau khi thiến, gà đá sẽ không thể đạp mái được, do đó tinh lực của chúng không bị hao hụt và luôn dồi dào. Khi đó, các sư kê sẽ thuận lợi hơn trong việc huấn luyện chúng để các nhóm cơ phát triển đúng cách.
  • Hạn chế mất gà: Nếu nuôi với quy mô lớn, sân rộng rãi thì sẽ dễ thất thoát. Đặc biệt, gà trống chưa thiến thường hung hăng và đi tìm bạn tình. Nếu trong trại không đáp ứng đủ nhu cầu của chúng thì chúng thường tìm bên ngoài, dẫn đến bị mất gà.

Hướng dẫn thiến gà đúng cách từ chuyên gia Daga79 

Thiến gà là hành động loại bỏ bộ phận sinh dục của gà đá, cụ thể là tinh hoàn nằm phía trong ruột gà. Có 2 phương pháp mà sư kê thường dùng để thiến gà đá, đó là thiến móc và thiến sườn. Sau đây, daga79 sẽ hướng dẫn thiến gà đúng cách:

Hướng dẫn thiến gà đúng cách – Thiến móc

Một trong những phương pháp thiến gà phổ biến là thiến móc. Cách làm này thường khiến gà bị chảy máu nhiều, vì vậy sau khi thiến anh em phải chăm sóc chúng đúng cách. Để thiến móc, anh em phải có kỹ thuật chơi gà lâu năm và dạn tay thì mới làm được. Vì khi thiến anh em sẽ dùng ngón giữa hoặc ngón trỏ của mình chọc thủng bụng gà. Sau đó dùng tay men theo sống lưng để tìm tinh hoàn (nằm 2 bên xương sống).

Dịch hoàn có hình quả trứng, sờ vào rất trơn, to cỡ ngón tay. Khi tìm được tinh hoàn, anh em cần phải xác định vị trí của chúng để tránh nhầm lẫn với các bộ phận khác. Sau đó lách nhẹ, dùng ngón tay ôm trọn dịch hoàn miết mạnh. Anh em nên làm nhẹ nhàng để dịch hoàn không bị sứt. Dùng lực kéo dịch hoàn ra phía bên ngoài. Khi kéo như vậy dịch hoàn đối xứng cũng bị kéo lê theo. 

Cách thiến này khiến gà đau đớn và bị chảy máu khá nhiều. Sau khi thiến gà có tỷ lệ sống nằm trong khoảng từ 70 – 80% nên phải chăm sóc kỹ lưỡng. Tiếp theo daga79 sẽ hướng dẫn thiến gà đúng cách bằng phương pháp thiến sườn.

Thiến sườn – Hướng dẫn thiến gà đúng cách

Thiến sườn – Hướng dẫn thiến gà đúng cách
Thiến sườn – Hướng dẫn thiến gà đúng cách

Trong các hướng dẫn thiến gà đúng cách của chuyên gia Daga79, phương pháp này được đánh giá là an toàn và có độ chính xác cao hơn thiến móc. Tuy nhiên gà sẽ chịu đau đớn hơn nhiều so với cách trên. Anh em thực hiện bằng cách:

Trước khi thiến đặt gà nằm nghiêng sang phải, đầu hướng về phía trái. Vặt lông gà phần đốt thứ nhất và hai từ phao câu trở lên. Hướng sống lưng của gà về phía anh em để thực hiện mổ. Sát trùng vùng da chuẩn bị mổ và các dụng cụ thiến bằng cồn 70 – 900. Dao rạch một đường từ 3 – 4cm, cách xương sườn thứ 1 và 2 khoảng 5cm.

Tiếp theo căng vết mổ khoảng 2 – 3cm bằng panh. Anh em nên dùng đèn pin soi vào để thấy rõ dịch hoàn đang nằm cạnh xương sống. Xác định vị trí của dịch hoàn đối diện trước khi lấy cả 2 ra khỏi bụng gà. 

Anh em có thể dùng xiên và thòng lọng kéo đứt cuống dịch hoàn và lấy nó ra. Sau đó, khâu vết thương cho gà và sát trùng để không bị nhiễm trùng.

Chăm sóc gà sau khi thiến

Chăm sóc gà sau khi thiến
Chăm sóc gà sau khi thiến

Sau khi thực hiện theo hướng dẫn thiến gà đúng cách bằng 1 trong 2 phương pháp phổ biến. Gà vừa bị thiến xong sẽ rất đau và mất sức rất nhiều. Chính vì thế, anh em cần quan tâm chăm sóc chúng kỹ lưỡng trong giai đoạn này. Sau khi thiến 24 giờ, anh em không nên cho gà ăn no, chỉ cho chúng ăn các thức ăn bổ dưỡng đến khi no lưng chừng để chúng hồi phục sức khỏe nhanh hơn và hạn chế cho tham gia đá gà trong thời gian gần.

Sau khi chúng đã khỏe lại, anh em có thể thả cho chúng đi lại tự do từ 10h đến 15h. Có thể cho chúng ăn các loại bột như bột ngô, bột cá, bột đậu tương,… Ngoài ra còn cho chúng uống đủ nước và các chất xơ trong rau.

Lưu ý khi thiến gà

Trước khi thực hiện hướng dẫn thiến gà đúng cách mà daga79 chia sẻ, anh em nên lưu ý một số điều như sau:

  • Đối với gà trống thịt, anh em nên thiến vào tháng 9 – 10 dương lịch để kịp vỗ béo và bán vào dịp Tết.
  • Chọn ngày mát nhiệt độ tầm 25 – 28 để thiến gà, giúp chúng không bị chột. 
  • Không cho gà ăn trước khi thiến khoảng 6 – 12h.
  • Sau khi thiến 24h không nên cho gà ăn no, chỉ cho chúng uống nước và ăn thức ăn nhẹ để nhanh hồi phục thể lực. Có thể bổ sung thêm vitamin hoặc các chất bổ dưỡng để gà tăng sức đề kháng.

Tóm lại, daga79 đã giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn thiến gà đúng cách, cũng như đề cập đến những điều mà anh em nên lưu ý. Hiện tại việc thiến gà chỉ thường áp dụng cho những chú gà trống nuôi lấy thịt mà thôi, rất ít áp dụng cho chiến kê thi đấu. Theo dõi chuyên mục kỹ thuật chơi gà để biết thêm về cách ghép gà trống mái nếu có nhu cầu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *