Gà tre Nhật Bản: Nguồn gốc và cách nhận biết tại Daga79 

Gà tre Nhật Bản: Nguồn gốc và cách nhận biết tại Daga79 

Gà tre Nhật Bản được biết đến khi là giống gà có xuất xứ từ Nhật Bản tương đối khó nuôi. Bấy giờ, giống gà này chủ yếu được nuôi với mục đích sử dụng cho làm kiểng. Giống gà này sở hữu vẻ bề ngoài vô cùng đẹp, to khỏe, thân hình thẳng lên và có màu đỏ tươi. Để hiểu rõ chi tiết về giống gà này thì hãy cùng Daga79.com cập nhật ngay bây giờ.

Lịch sử ra đời của gà tre ở Nhật Bản

Lịch sử ra đời của gà tre ở Nhật Bản
Lịch sử ra đời của gà tre ở Nhật Bản

Gà tre Nhật Bản tuy đã gắn liền với Nhật Bản nhưng thực chất nó có lịch sử bắt nguồn từ Đông Nam Á. Ở thời xa xưa, người Đông Nam Á đã nuôi giống gà này với số lượng lớn. Sau đó, nó vô tình xuất hiện trong bức tranh của Nhật Bản và Hà Lan. Đó cũng là thời điểm giống gà này được biết đến nhiều hơn và được mang sang Nhật để nuôi. Khi đó, giống gà này đã được người Hà Lan gọi với cái tên mới là gà Chabo. 

Cho đến năm 1941, giống gà này dần dần xuất hiện trong bản Tiêu chuẩn Gia Cầm Nhật Bản. Cũng từ đó mà người ta đã chính thức đặt tên là gà tre Nhật Bản. 

Gà tre này sở hữu cân nặng rất nhỏ chỉ dao động trong khoảng từ 400g đến 600g. Màu lông của giống gà này chủ yếu là màu vàng. Đặc biệt là màu trứng của nó là màu kem và giống gà này sinh sống một cách đơn độc chứ không theo bầy đàn.

Hướng dẫn nhận biết giống gà tre Nhật Bản chuẩn

Hướng dẫn nhận biết giống gà tre Nhật Bản chuẩn
Hướng dẫn nhận biết giống gà tre Nhật Bản chuẩn

Để nhận biết rõ ràng đâu là gà tre Nhật thì cần căn cứ vào 3 đặc điểm chủ yếu sau:

Về thân hình

Gà tre thường có trọng lượng với hình dáng nhỏ và dáng đi lệt bệt. Theo đó mà giống gà trống nặng từ 510gr – 620gr và gà mái có cân nặng từ 400gr – 510 gr. Hình dáng của gà thường thấp, mập và rộng và có bộ ngực nở với phần đuôi dựng thẳng.

Hình dáng chúng thường có phần mồng rất to. Ở phần đầu của chúng to và rộng, cử động mạnh mẽ, mắt to và cong đều thích hợp tham gia các trận đá gà. Ở phần mồng lá, dựng thẳng to và được chia đều với từ 4 – 5 gai.

Gà tre Nhật Bản có phần mặt nhẵn nhụi, tai ở cỡ trung bình, màu đỏ và không bị lem trắng hay tích thụng. Phần cổ tương đối ngắn, có rất nhiều lông bờm phủ đầy vai và cong ra phía sau.

Thân của chúng tương đối rộng và tròn với phần lưng cực ngắn. Lưng của giống gà này rất ngắn, rộng và khi nhìn theo chiều ngang thì có hình chữ U hẹp tạo ra bởi cổ và đuôi. Tuy nhiên, hình dạng này hầu như không thể duy trì mãi nếu gà hoàn toàn trưởng thành.

Đặc điểm phần đuôi

Đuôi của giống gà tre Nhật này vô cùng rộng và hướng thẳng đứng lên trên rất cao ra phía sau đầu. Lông đuôi luôn cao hơn so với phần đầu, khoảng 1/3 tổng chiều dài. Nó xòe đều với các lông phụng và đứng thẳng như lưỡi kiếm và kèm theo một số lông tá. 

Đuôi của chúng có thể chạm vào mồng nhưng không được ngả hoàn toàn về phía trước quá nhiều. Đuôi không cong như các giống gà bình thường khác nhưng lại thẳng đứng như lá của cây hoa diên vĩ. 

Đặc điểm lông

Lông gà tre Nhật Bản tương đối nhiều và rất dày với phần lông mã dày và dài. Ngoài những dạng lông thông thường còn có dạng lông mịn/xù. Với cặp lông phụng chủ tương đối cong như lưỡi kiếm với phần lông đuôi phải rộng. Những biến thể ngay sau đây được ghi nhận chỉ có ở gà Chabo đó là:

  • Nhạn với phần màu lông gà phải trắng tinh, lông hơi ngả vàng. Song, nếu vàng quá thì phần lông nhìn hơi trong hoặc dính phải màu lạ không đúng theo tiêu chuẩn.
  • Nhạn đuôi đen ít và phần cổ dính đen sẽ không thuộc tiêu chuẩn.
  • Ô sở hữu bộ lông có màu đen tuyền và hơi dính màu ánh kim sáng hơn. Màu ánh kim khi chuyển sang tông tím sẽ được xem là lỗi. Trong một số cá thể, hắc sắc tố phát triển mạnh sẽ khiến cho vùng mặt bị nhiễm màu đen đi.

Đặc điểm phần chân

Ở phần chân của gà tre Nhật Bản tương đối ngắn và không có lông ở chân. Tuy vậy, chân của nó vẫn phát triển tương đối mạnh mẽ và trông sắc góc. Gà này phát triển với bốn ngón chân và xòe rất đều. Khi đứng thẳng thì loại gà này thường chỉ đưa phần ngón chân ra bên ngoài. 

Hướng dẫn cách chăm sóc cho giống gà tre Nhật Bản

Hướng dẫn cách chăm sóc cho giống gà tre Nhật Bản
Hướng dẫn cách chăm sóc cho giống gà tre Nhật Bản

Sau đây, Daga79 sẽ hướng dẫn cho người đọc về cách chăm sóc gà tre Nhật chuẩn nhất. 

Chuồng trại

Gà tre Nhật Bản chỉ khi và khi phát triển tốt nếu chúng được nuôi ở nơi có khí hậu khô ráo. Ngoài ra, chuồng trại của nó cần đảm bảo sạch sẽ và tránh việc thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời. Vì vậy mà khi xây chuồng thì cần xây phần nền cao hơn mặt đất để tránh ẩm ướt. Đồng thời, nên cân nhắc gắn thêm đèn chiếu sáng cho gà để nó ấm áp hơn vào ban đêm.

Ấp trứng

Để ấp trứng thành công cần áp dụng theo phương pháp tự nhiên hoặc lai tạo đều được. Điều quan trọng nhất khi ấp trứng là người nuôi cần chuẩn bị lồng ấp và có đủ gà mẹ để ấp. 

Khi gà bắt đầu nằm vào ổ ấp trứng thì hãy gỡ tổ đó ra thường xuyên sát trùng rồi sắp xếp lại số trứng trong ổ. Lưu ý nếu thời điểm đó, gà lại chưa muốn ấp trứng thì đừng nên ép nó mà hãy để tự nhiên.

Nhìn chung, những thông tin đã được Daga79 chia sẻ về gà tre Nhật Bản quá đỗi rõ ràng. Đừng quên theo dõi chuyên mục Kỹ thuật chơi gà Daga79 để cập nhật tin tức mới về giống gà Bắc Kinh trong kỳ tiếp theo nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *