Gà tre đá là gì? Hướng dẫn cách lựa chọn gà tre đá Daga79

Gà tre đá là gì? Hướng dẫn cách lựa chọn gà tre đá Daga79

Bên cạnh những giống gà chọi nổi tiếng điển hình như gà xám, gà Bình Định, gà miền Bắc,… Thì dòng gà tre đá nhanh chóng được yêu thích trong thời gian gần đây. Vậy cách thức lựa chọn gà đá tre như thế nào là chuẩn nhất? Hãy cùng tìm hiểu và học cách chọn gà tre chuẩn cùng Daga79.com nào.

Gà tre đá là gì?

Gà tre đá là gì?
Gà tre đá là gì?

Gà tre thật ra có tên gọi đúng là Gà Che (Bi-che) trong tiếng Khơ Me. Tuy nhiên, ở miền Bắc lại nhầm tưởng do giọng vùng miền của người miền tây đọc sai chính tả vì vậy mà gà tre ra đời từ đó. Giống gà tre trở nên nổi tiếng nhờ hình thức đá gà tre phát triển rộng khắp trên cả nước. Gà tre được nuôi phổ biến tập trung chủ yếu ở vùng Tây Nam Bộ của Việt Nam. 

Về đặc điểm ngoại hình, gà tre là giống gà chọi thấp bé nhẹ cân nhất chỉ ngoại trừ những con ngoại nhập. Cụ thể là gà mái chỉ nặng dao động từ 400 – 600g, gà trống nặng dao động từ 500 – 800g. Theo dân chơi gà chuyên nghiệp có kinh nghiệm, cân nặng lý tưởng của gà tre đá cần đạt là 600g.

Đồng thời, các chú gà tre sở hữu bộ lông óng mượt tuyệt đẹp với bộ lông khá dài bao phủ hết thân mình. Đặc biệt phải kể đến là màu sắc đa dạng trên cùng một con gà với đầu và mặt đều nhỏ. 

Ngoài ra, gà tre đá còn có đặc điểm là mỏ nhỏ tương tự như hình tam giác với cái bờm ở cổ to dài nên có độ suôn mượt và phùng phình. Ngực rộng, cánh không quá dài, hông to và mào gà có kích thước thẳng đứng.

Một số giống gà tre nổi bật ở Việt Nam

Một số giống gà tre nổi bật ở Việt Nam
Một số giống gà tre nổi bật ở Việt Nam

Bộ lông xinh đẹp của gà tre trở nên vô cùng nổi bật khi có sự đa dạng về màu lông với hình dáng đặc biệt. Với bản chất hiếu chiến, hung dữ của chúng làm cho trận đá gà tre hấp dẫn và kịch tính hơn. Đồng thời, hiện có nhiều dòng gà tre đá khác nhau được chia thành 3 nhóm chủ yếu:

  • Gà chuối tre có điểm đặc biệt nằm ở các con trống sẽ có lông màu trắng-đỏ-đen. Đối với phần lông cổ và lông mã nằm ở phía lưng sẽ có màu trắng cùng vài điểm sọc đen mờ nằm giữa. Đồng thời, lông bụng, lông đuôi, lông ngực sẽ có màu đen tuyền và con mái có lông màu đen/trắng.
  • Gà điều tre thì những con trống có lông phần lưng và đuôi tương tự như gà chuối tre. Điểm khác biệt là lông mã nằm ở trên lưng lại có màu đỏ tía hoặc đỏ lửa. Đối với con mái sẽ có màu lông pha giữa màu đen và nâu.
  • Ở một số giống gà tre đá khác gây chú ý với nhiều màu sắc đa dạng hơn như đỏ tía, vàng-trắng muốt, trắng-đỏ, đen, trắng, vàng,…

Hướng dẫn cách lựa chọn gà tre đá hay 

Bên cạnh những giới thiệu tổng quan về loại gà đá tre như trên bài viết. Tiếp theo đây là hướng dẫn chi tiết về cách chọn gà đá tre như thế nào là chuẩn.

Xét về hình thể

Không phải cứ chú gà tre nào cũng đều có khả năng tham gia chiến đấu tốt. Do đó mà bạn cần căn cứ dựa vào nhiều tiêu chí dưới đây để đánh giá được một chiến kê ưng ý nhất. Cụ thể:

  • Cổ gà rất to, thẳng và có bề dài tương xứng so với thân.
  • Gà sẽ có phần lưng rộng, đôi cánh dài trông rất khỏe và cứng cáp.
  • Gà thường có mỏ thẳng, phần miệng tương đối rộng nhưng kín và mắt chữ điền là phù hợp.
  • Chân gà có phần đùi to và dài hơn phần cán là tốt nhất.
  • Gà thường có chân thanh, móng sắc, ngón thắt và vô cùng nhọn nhưng vảy khô và mỏng.

Ngoài ra, những chú gà tre đá sẽ có nhiều đặc điểm dị thường khác ở vảy, lông hoặc trong tiếng.

Xét về thể trạng

Xét về thể trạng gà tre đá
Xét về thể trạng gà tre đá

Sau khi phân tích hình thể của gà tre bằng mắt. Bản thân bạn cần phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hơn để đánh giá xem chúng có đảm bảo sức khỏe không. Hướng dẫn cách chọn gà dựa theo thể trạng qua từng nội dung sau:

Kiểm tra miệng

Đầu tiên, chủ nuôi phải dùng tay mở miệng gà đủ độ rộng để quan sát kỹ. Nếu không có mùi hôi xộc ra gây khó chịu, không có ké hay nhớt. Nó chứng tỏ đây là chú gà tre có thể trạng tốt và sức khỏe đảm bảo. Điều đặc biệt hơn, nếu gà có chiếc lưỡi ngắn thì sẽ tốt hơn và những sư kê gọi đó là linh kê với khả năng đá hay, thường xuyên ra đòn cực hiểm hóc.

Xem thêm: Gà đá Chợ Tốt có gì? Mức giá bán gà đá tại Chợ Tốt – Daga79

Kiểm tra cánh

Bạn nên vòng hai tay ra sau ôm lấy chú gà và tung lên cao phía trên đầu để quan sát. Nếu thời gian gà bay không nhanh chóng, động tác đập cánh khỏe và không chao đảo. Thì đó là chú gà tre sở hữu bộ cánh tương đối tốt. 

Ngoài ra, để phán đoán chính xác thì nên thực hiện tung gà liên tiếp trong 3 lần và đếm số lần gà đập cánh. Nếu gà tre đá vẫn giữ được phong độ như lần đầu thì đó chính là chiến kê tốt trong tương lai.

Kiểm tra chân

Bộ phận quan trọng đối với một chiến kê không thể không kể đến là đôi chân. Trước hết, hãy dùng tay ôm gà đặt ngang trên đầu và thả ra. Bạn hãy chú ý quan sát xem cách mà gà tiếp đất có đủ đứng vững hay không. Nếu gà không bị ngã, không bị chúi đầu thì đó chính là chiến kê có đôi chân chắc và rất khỏe.

Trên đây là những gì mà bài viết muốn đề cập với người đọc khi giới thiệu về gà tre đá. Đây là sự lựa chọn an toàn mà những chủ nuôi nên cân nhắc mua và nuôi để phục vụ cho các trận đá gà. Đừng quên truy cập chuyên mục kỹ thuật chơi gà tại Daga79 để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức nào mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *