Gà Shamo: Đặc Điểm Và Một Số Dòng Gà Phổ Biến – Daga79

Gà Shamo: Đặc Điểm Và Một Số Dòng Gà Phổ Biến - Daga79

Gà Shamo là dòng gà có nguồn gốc từ Nhật Bản với ngoại hình khá đặc biệt. Vậy đặc điểm nhận dạng của dòng gà này là gì? Và hiện nay có những dòng gà nào phổ biến nhất? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây, vì thế, bạn đừng vội lướt qua bài viết của Daga79 nhé! 

Khái quát về gà Shamo 

Khái quát về gà Shamo 
Khái quát về gà Shamo 

Là giống gà chọi có nguồn gốc từ Nhật Bản, gà Shamo có dáng vẻ bên ngoài vô cùng oai phong, bệ vệ. Nó có thể đứng thẳng tắp giống như gà Serama nên còn được gọi là Quân Kê. Các sư kê có thể mua dòng gà này để đá gà hoặc làm gà cảnh đều được. 

Nhờ có ngoại hình ấn tượng riêng biệt nên gà Shamo được rất nhiều người chơi gà trên toàn thế giới yêu thích. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì số lượng người nuôi giống gà này lại không quá nhiều. Còn tại châu Âu và những quốc gia khác thì rất ưa chuộng Shamo. 

Nguồn gốc của gà Shamo 

Shamo là giống gà vô cùng phổ biến ở Nhật. Tên hán việt thì nó là Quân Kê. Theo nhiều nguồn thông tin chúng tôi tổng hợp được, thì ban đầu nó là chủng được đưa tới Đài Loan và Thái. Rồi sau này mới phát triển ở Nhật Bản.

Nhưng một số tài liệu lại khẳng định nó có nguồn gốc từ Ấn Độ rồi sau đó mới được đưa đến Thái Lan và về Nhật. 

Bạn cũng nên biết đến cái tên Chu-Shamo, đây cũng là một cái tên khác của giống gà này. Cái tên Chu-Shamo được xuất xuất phát từ việc vua thời nhà Chu mang dòng gà này qua Nhật nên nhiều người vẫn quen gọi bằng cái tên đó.

Nhờ có hình thể đẹp, dáng đứng oai vệ nên gà Shamo rất được ưa chuộng nuôi làm cảnh. Nhưng đôi khi, bạn vẫn có thể thấy nó góp mặt trong những trận gà chọi hay. Bởi nó cũng có tính chiến đấu rất cao và sức bền chịu đựng khá tốt.

Gà Shamo có đặc điểm nhận dạng như thế nào? 

Gà Shamo có đặc điểm nhận dạng như thế nào? 
Gà Shamo có đặc điểm nhận dạng như thế nào? 

Hình dáng của gà Shamo khá đẹp nên nhu cầu mua dòng gà này cũng luôn tăng cao không ngừng. Tuy nhiên, vì Shamo khá giống với gà serama nên bạn cũng cần lưu ý những đặc điểm sau đây của gà Shamo để phân biệt nhé!

  • Dòng gà này có dáng thẳng với những bước đi oai vệ. Do đó, nó thường được mọi người ví như tướng quân và gọi với cái tên là Quân Kê.
  • Thông thường, trọng lượng cơ thể của dòng gà này khá lớn, dao động từ 4 tới 5kg. Nếu sư kê có kỹ thuật nuôi gà tốt và chế độ dinh dưỡng nâng cơ hợp lý thì có thể trọng lượng gà sẽ nhiều hơn nữa.
  • Gà có chiều cao trung bình khoảng 0,7m. Cơ thịt của chúng cũng vô cùng chắc chắn, ước tính tỷ lệ đùi và cẳng chân vào khoảng 1,5 lần.
  • Đuôi của gà khá ngắn cùng phần lông cánh ép sát vào thân. Do đó, vai của chúng cũng nhô ra cao hơn khá nhiều để tạo khí chất oai vệ riêng biệt. Ngoài ra, trước đùi và ức gà Shamo thì sẽ không có lông
  • Nhìn qua thì mào của chúng giống như mồng dâu với 3 khía, cùng màu mắt trắng dã hoặc hơi vàng.
  • Phẩn cổ của giống gà này khá dài và hơi cong. Với phần mỏ ngắn, mắt cú, chân vàng và một số ít có đốm đen hoặc chân xanh.

Những dòng gà Shamo phổ biến nhất

Những dòng gà Shamo phổ biến nhất
Những dòng gà Shamo phổ biến nhất

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết hiện nay có những dòng gà Shamo nào phổ biến nhất. Vậy thì đừng bỏ qua một số dòng gà được Daga79.com giới thiệu dưới đây:

Đại Quân Kê – Gà O-Shamo 

Dòng gà đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là Đại Quân Kê – Gà O-Shamo. Trong các dòng gà Shamo thì đây là dòng có kích thước lớn nhất. Trọng lượng của chúng cũng giống với gà Asil. Thông thường sẽ dao động ở khoảng 5,5kg đối với gà trống và đối với gà mái là gần 5kg.

Nam Kinh Quân Kê: Nankin-Shamo 

Tiếp theo, Nam Kinh Quân Kê – Gà Nankin-Shamo cũng là một dòng gà khá được quan tâm. Đây là giống gà lùn của Nhật Bản, có chiều cao và trọng lượng thấp hơn rất nhiều so với nhiều loại gà khác trong cùng dòng Shamo. 

Trung Quân Kê: Gà Chu-Shamo 

Chu-Shamo – Gà Trung Quân Kê là giống gà từ thời nhà Minh du nhập. Vì được vua Chu Nguyên Chương mang đến, cho nên nó được lấy tên là Chu-Shamo. Loại gà này có trọng lượng khoảng từ 4kg đối với gà trống và 3kg với gà mái. 

Tiểu quân kê: Ko-Shamo 

Tiểu quân kê là dòng gà Shamo có kích thước vô cùng nhỏ. Gà trống trưởng thành cũng chỉ có trọng lớn cao nhất là 1,5kg. 

Thế nhưng, dù nhỏ nhưng bạn cũng không thể xem thường chúng. Bởi thay vì đá gà cựa, chúng còn có thể tham gia đá gà đòn. Dù mang phẩm chất gà đòn nhưng tiểu quân kê lại thường được dùng với mục đích làm cảnh chứ không phải chiến đấu. 

Bài viết trên là tổng hợp một số thông tin cơ bản nhất về nguồn gốc và đặc điểm của gà Shamo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn sẽ trang bị được cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích về dòng gà độc đáo này. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào khác liên quan đến kỹ thuật chơi gà, bạn đừng ngần ngại liên hệ ngay với Daga79 để được giải đáp nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *