Ưu nhược điểm của gà mồng vua – Có nên nuôi hay không?

Ưu nhược điểm của gà mồng vua - Có nên nuôi hay không?

Gà mồng vua chính là 1 trong các loại gà chọi đẹp được nhiều kê sư công nhận. Vậy điểm đặc biệt của giống gà này là gì? Anh em hãy tìm hiểu loại gà này cùng daga79.com nhé!

Vì sao có tên gọi là gà mồng vua ?

Vì sao có tên gọi là gà mồng vua ?
Vì sao có tên gọi là gà mồng vua ?

Gà chọi được gọi là gà mồng vua bởi mồng của chúng có hình dáng giống với vương miện thời xưa của vua chúa. Kiểu mồng này thường có ở gà nhạn hoặc các dòng gà khác.

Bên cạnh đó, đây cũng chính là tên gọi của một loài gà thuộc bán đảo Sicilia, Italia. Vào thế kỉ IX, giống gà này đã được nhập khẩu vào Hoa Kỳ và đến thế kỷ XX nó mới được du nhập vào Châu Âu. Mặc dù đã trải qua vô số lần lai tạo, nhưng điểm đặc biệt ở phần mào gà vẫn không thay đổi. 

Đa số mồng vua đều xuất hiện ở tất cả các loài gà, từ gà tre đá cho tới gà cảnh, gà thịt,… Tuy nhiên chúng ít xuất hiện ở gà đòn hay nòi đòn. Nếu gà đòn có mồng vua thì anh em không nên nuôi bởi đòn lối của chúng không thực sự xuất sắc.

Gà mồng vua đá như thế nào? Tốt hay không?

Nhắc đến gà mồng vua anh em có thể cảm thấy khá ngầu. Nhưng loại gà này có thể đem lên sàn đấu hay không thì vẫn phải tìm hiểu. Khi nuôi gà chọi, đa phần mọi người sẽ không chú trọng vào mào gà. Tuy nhiên, khá nhiều người lại thích nó bởi vẻ đẹp của mồng gà mang lại tính thẩm mỹ cao. Vậy nếu nuôi giống gà này để chọi thì sao? Cùng tìm hiểu qua một vài yếu tố mà daga79 cung cấp dưới đây nhé!

Né đòn chậm

Chiếc mào lớn này sẽ khiến đầu gà trở nên nặng nề hơn so với các loại gà mồng dâu. Anh em có thể dễ dàng phát hiện được điều này khi cho 2 loại gà chọi nhau. Gà mồng dâu sẽ linh hoạt và né tránh nhanh hơn so với giống mồng vua. Nếu là người đam mê chọi gà thì anh em sẽ nhận ra, không có con gà chọi Mỹ nào là thuộc giống gà mồng vua cả.

Dễ dính thương tích

Dễ dính thương tích
Dễ dính thương tích

Trong những trận chọi gà, phần đầu của chúng thường là nơi dễ bị dính chấn thương nhất. Đặc biệt chính là mào gà, bởi tại đây có nhiều mạch máu. Vì vậy giống gà này rất ít được sư kê chọn để tham gia thi đấu. Bởi chiếc mào gà quá khổ sẽ dễ bị đối thủ ngắm trúng và ra đòn hoặc quặp lấy để làm điểm tựa tấn công. 

Bởi phần đầu là phần quan trọng dễ bị tổn thương nhất, nên khi bị trúng đòn gà sẽ bỏ chạy vì đau. Hoặc nghiêm trọng hơn, phần mào gà có thể bị đứt. Trường hợp này có khả năng lớn sẽ xảy ra khi anh em chơi đá gà. Chỉ cần trúng 1 đòn sắc bén thì gà của bạn sẽ bị bay bất kỳ bộ phận nào. 

Giảm đi vẻ đẹp ngoại hình

Gà mồng vua được công nhận là có ngoại hình khá đẹp bởi chiếc mồng của mình. Nhưng nếu chiếc mồng đó quá lớn thì sẽ mất thẩm mỹ, làm giảm đi vẻ đẹp ngoại hình của chúng. Bởi vậy không phải cái gì to là sẽ tốt, mồng vừa phải mới được xem là đẹp nhất.

Mồng gà không cân bằng

Nhìn vào tổng thể thì những chú gà mồng vua sẽ mất đi sự cân đối về ngoại hình. Nhiều người chơi gà đã nhận biết được điểm này, do đó số lượng loài gà này nuôi để chọi giảm hẳn đi. 

Gà mồng vua có nên nuôi không?

Vậy giống gà này có nên nuôi không? Cùng daga79 giải đáp nhé! Mặc dù loài gà này có nhiều nhược điểm nhưng nếu thích thì anh em vẫn có thể nuôi. Bởi kết quả trong các trận chiến không chỉ phụ thuộc vào mồng gà. Anh em còn phải biết chăm sóc gà của mình, lên lịch huấn luyện hoặc cho đấu thử để tăng cường khả năng của nó. Tuy sở hữu nhiều điểm bất lợi nhưng nó vẫn có thể cải tạo nếu anh em huấn luyện đúng cách.

Gà mồng vua có nên nuôi không?
Gà mồng vua có nên nuôi không?

Sau khi xác định mình muốn nuôi gà mồng vua để chọi rồi. Anh em hãy quan sát cách ra đòn của nó. Nếu nó có khả năng và tố chất trở thành chiến kê thì anh em có thể thử lên lịch huấn luyện với những kỹ thuật chơi gà chuẩn xác. Biết đâu sẽ tìm ra cách khắc phục được những bất lợi của giống gà này thì sao. 

 Nếu sở hữu một chú gà như vậy thì anh em có thể nuôi thử một thời gian xem chúng có gì đặc biệt không nhé. Biết đâu tình cờ anh em có thể tìm ra được và sở hữu một gà chiến tuyệt vời. 

Nhiều anh em nghĩ đến phương án cắt mào để gà trông gọn hơn. Tuy nhiên để làm được điều đó, anh em phải khéo tay nếu không sẽ khiến gà bị nhiễm trùng và chảy máu. Bởi phần mồng gà không có khả năng liền sẹo nên nếu bị rách ra thì nó sẽ rất khó để lành lại. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi anh em thực hiện cách này nhé!

Bài viết trên daga79 đã giới thiệu chi tiết về gà mồng vua cũng như ưu nhược điểm của chúng. Mặc dù không được đánh giá cao về mặt chiến đấu nhưng nếu nuôi để làm cảnh thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm kiến thức về gà tre Nhật Bản trong kỳ tiếp theo nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *