Gà Lương Phượng là gì? Các cách chăn nuôi hiệu quả nhất

Gà Lương Phượng là gì? Các cách chăn nuôi hiệu quả nhất

Gà Lương Phượng là một giống gà bắt nguồn từ Trung Quốc, được nhiều người nuôi lấy thịt và làm giống. Chất lượng thịt của chúng rất tốt, sinh sản cũng cao nên được ưa chuộng nhất hiện nay. Sau đây daga79 sẽ giới thiệu về giống gà này, cũng như kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

Sơ lược về gà Lương Phượng 

Sơ lược về gà Lương Phượng 
Sơ lược về gà Lương Phượng 

Giống gà này còn được gọi là Lương Phượng Hoa Trung Quốc, du nhập vào nước ta từ năm 1997. Nghe tên gọi chắc bạn cũng đã biết xuất xứ của nó rồi. Đây là giống gà lai của Trung Quốc với đa dạng màu lông khác nhau. Khi quan sát giống gà này, bạn có thể thấy lông cổ của nó có màu vàng ánh kim, còn búp lông đuôi của nó lại mang màu xanh đen. 

Những con gà mái thường mang màu đốm đen là chủ yếu, còn trống thì có màu vàng nâu đốm đen. Thân hình của chúng rất chắc, chất lượng thịt rất cao, sản lượng trứng một con mái đẻ được gần 200 quả/ năm. 

Gà Lương Phượng là một giống gà có sức đề kháng tốt nên chúng có thể thích nghi với mọi môi trường. Có thể nuôi chăn thả, bán chăn thả hoặc công nghệ, hoàn toàn thích hợp được nuôi tại Việt Nam.

Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng

Để nuôi được gà Lương Phượng đạt chuẩn thì bạn nên chú trọng đến từng giai đoạn trưởng thành của nó. Đặc biệt là ở giai đoạn sơ sinh, bởi đây là giai đoạn ảnh hưởng tới hướng phát triển sau này của chúng. Tham khảo kỹ thuật chơi gà dưới đây của Daga79 để tìm hiểu cách chăm nuôi giống gà này nhé!

Nhiệt độ úm gà con

Những chú gà vừa nở hết sức yếu ớt về sức đề kháng và cả thể trạng, do đó chúng ta cần úm gà ủ ấm cho chúng. Nhiệt độ úm gà hết sức quan trọng, nếu phù hợp thì nó sẽ giúp cơ thể gà con khỏe mạnh hơn, kích thích nó ăn nhiều hơn. Tùy vào từng độ tuổi mà nhiệt độ úm gà sẽ khác nhau, hãy tham khảo dưới đây nhé.

  • Gà từ 0 – 3 ngày tuổi nên úm ở nhiệt độ 38 độ C.
  • Gà từ 4 – 7 ngày tuổi nên úm ở nhiệt độ 35 độ C.
  • Gà từ 8 – 14 ngày tuổi nên úm ở nhiệt độ 32 độ C.
  • Gà từ 15 – 21 ngày tuổi nên úm ở nhiệt độ 29 độ C.

Sau 22 ngày tuổi gà Lương Phượng sẽ bắt đầu mọc lông, do đó bạn nên quan sát và điều chỉnh lại nhiệt độ thích hợp với cơ thể của gà. Tùy thuộc vào tốc độ mọc lông nhanh hay chậm mà bạn chỉnh nhiệt độ cho phù hợp để kích thích mọc lông ở gà.

Nếu thấy gà chen chúc vào nhau thì có nghĩa là chúng đang rất lạnh, bạn nên tăng nhiệt độ lên nhé. Còn trong trường hợp chúng tản ra xung quanh và uống nước liên tục thì nhớ giảm nhiệt độ xuống nhé. Bạn có thể sử dụng bóng hồng ngoại, bóng đèn sợi đốt, lò ủ trấu, bếp than,… để úm gà con. Tùy vào chỗ úm rộng hay nhỏ mà bạn nên sử dụng thiết bị có kích thước phù hợp nhé.

Các tiêu chuẩn về nước uống

Các tiêu chuẩn về nước uống
Các tiêu chuẩn về nước uống

Trong giai đoạn đầu, bạn nên cho gà Lương Phượng con uống nước bình thường, đừng cho chúng uống nước quá lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 18 – 21 độ C. Thêm vào đó, daga79 kiến nghị bạn nên pha thêm 1g vitamin C và 5g Glucozo trong 1 lít nước để cung cấp đủ dưỡng chất cho gà nhé!

Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh máng đựng nước để tránh bụi bẩn và thức ăn thừa bám vào. Tuy nhiên không nên đổ đầy nước và để trong lồng úm cả ngày, vì gà sẽ bị ướt và lạnh, có thể tiêu chảy dẫn đến chết đấy. Do đó, bạn chỉ nên đổ nước cho gà uống trước và sau khi ăn 2 tiếng thôi.

Cho gà ăn

Người nuôi nên cho gà ăn sau khi uống 2 tiếng thì hiệu quả mới tốt được. Ngoài ra nếu tuân thủ đúng thời gian thì sẽ tránh bị lãng phí thức ăn và có thể tiết kiệm. Bạn không nên đổ quá nhiều thức ăn cho gà, bởi nếu gà ăn không hết thì sẽ lãng phí. Nên cho gà ăn từng chút và quan sát đến khi hết thức ăn thì tiếp tục đổ vào. Điều này sẽ giúp lồng úm sạch sẽ, không có thức ăn ôi thiu.

Cắt mỏ cho gà

Trong giai đoạn sinh sản, bạn nên cắt mỏ gà Lương Phượng mái để tránh nó làm gà trống bị thương. Khi gà đạt 10 ngày tuổi thì đây là khoảng thời gian thích hợp để bạn tiến hành cắt mỏ cho gà. Sau khi cắt xong thì cần chăm sóc kỹ và điều chỉnh lượng thức ăn, để chúng nhanh lấy lại thể trạng của mình. 

Phòng bệnh cho gà Lương Phượng

Phòng bệnh cho gà Lương Phượng
Phòng bệnh cho gà Lương Phượng

Nuôi gà Lương Phượng rất dễ nhưng khi chúng nhiễm bệnh thì sẽ rất khó để chăm sóc, đặc biệt là số lượng lớn. Bởi vậy, bạn phải biết phòng bệnh để gà phát triển khỏe mạnh nhất. 

Theo khuyến cáo thì cách phòng bệnh tốt nhất là giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường mà gà sinh sống. Tiêm chủng vacxin phòng bệnh đậu gà và các loại bệnh khác định kỳ theo lịch. Vệ sinh máng ăn và uống cho gà sạch sẽ để tránh tình trạng ôi thiu. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể gà như điện giải, vitamin,…

Liên tục quan sát và theo dõi đàn gà để khi phát hiện điều bất thường có thể giải quyết nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng nên phun thuốc khử trùng, sát khuẩn xung quanh chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh.

Lưu ý về giống gà Lương Phượng

Gà Lương Phượng không giống gà nước ta nên có một số điểm cần lưu ý mà bạn nên biết:

  • Giống gà này được nhập khẩu về Việt Nam từ Trung Quốc nên có sản lượng trứng khác gà ta.
  • Tùy vào cách thức chăn nuôi của bạn mà thời gian gà mái bắt đầu đẻ trứng là 140 – 150 ngày tuổi. 

Tóm lại, trong bài viết này daga79 đã giới thiệu với bạn về giống gà Lương Phượng, cùng với một số kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ bổ sung cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về đá gà. Để biết thêm nhiều kỹ thuật chơi gà khác thì theo dõi daga79.com ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *