Gà lông lụa là gì? Đặc điểm và hướng dẫn chăm sóc – Daga79

Gà lông lụa là gì? Đặc điểm và hướng dẫn chăm sóc - Daga79

Gà lông lụa được đánh giá là giống gà cảnh mang lại giá trị khá cao hiện nay. Giống gà này được rất nhiều người chơi lựa chọn tìm kiếm bởi ngoại hình đặc biệt với bộ lông dài, óng mượt. Vậy chi tiết về đặc điểm của giống gà này như thế nào? Hướng dẫn cách thức chăm sóc gà chuẩn nhất ra sao? Đó là những nội dung mà bài viết muốn làm rõ cho người đọc tại Daga79.com.

Gà lông lụa là gì?

Gà lông lụa là gì?
Gà lông lụa là gì?

Gà lông xù hay còn được biết đến rộng rãi với tên gọi khác chính là gà Silkie. Đây là giống gà được phát hiện đầu tiên bắt nguồn từ Trung Quốc. Điểm nổi bật làm nên tên tuổi của giống gà này khi sở hữu bộ lông xù bắt mắt với đa dạng các màu sắc khác nhau.

Ngoại hình​

Xét về ngoại hình, bộ lông của chúng có đặc trưng mềm, xù lông như lụa. Do đó mà thu hút sự chú ý với rất nhiều dân chơi đá gà săn lùng với mong muốn sở hữu được chúng. 

Gà lông lụa chủ yếu thường được các dân chơi mua về sử dụng cho mục đích làm cảnh. Theo đó mà rất hiếm khi thấy gà lông xù sử dụng cho mục tiêu lấy trứng hay lấy thịt. Ngoại hình của giống gà này vô cùng đặc biệt nên dễ dàng nhận biết với bộ lông xù khi chỉ thấy được một phần của mặt. 

Nếu so sánh giống gà này với top 5 giống gà đá đẹp nhất Việt Nam, thì cũng khá ngang bằng nhau. Nhưng khác biệt ở chỗ, gà Silkie chỉ được nuôi để làm cảnh mà thôi. 

Cân nặng và độ tuổi

Giống gà lông lụa được ví như loài vật điển hình khi lai tạo giữa gà và thỏ. Vì chúng sở hữu bộ lông màu trắng phủ toàn thân. Điều này giúp chúng có thể sống trong điều kiện khí hậu rét mà cơ thể vẫn ấm. 

Xét về vòng đời của gà Silkie tương đối dài khi có thể kéo đến gần 7-8 năm. Đặc biệt nếu như được người chủ chăm sóc đủ tốt thì giống này hoàn toàn có thể sống được 9 năm tuổi. Đối với cân nặng của gà lông xù khi trưởng thành có thể nặng từ 1,5 đến 2kg. Đây là số cân nặng hợp lý, đủ để 1 chú gà phát triển bình thường và ổn định.

Khả năng sinh sản​

Gà Silkie mặc dù chỉ là gà cảnh nhưng chúng lại không quá kén ăn và cực kỳ dễ nuôi so với gà Việt Nam. Đối với khả năng ấp trứng thành công tương đối cao nhưng cả 1 vòng đời chỉ đẻ từ 7-8 trứng mà thôi. Điểm đặc biệt khi chúng là một loài quấn người nên được nhiều người mua về làm cảnh hoặc làm thú cưng trong gia đình.

Đối với giống gà này, người nuôi không tốn quá nhiều sức trong việc chăm sóc khi chúng rất dễ nuôi. Do đó mà gà lông lụa dễ dàng ăn các thức ăn có sẵn chứ không hề đòi hỏi như giống gà cảnh khác.

Hướng dẫn cách chăm sóc gà lông lụa chuẩn

Hướng dẫn cách chăm sóc gà lông lụa chuẩn
Hướng dẫn cách chăm sóc gà lông lụa chuẩn

Tuy chỉ là một giống gà cảnh khi nhập vào Việt Nam. Song, giống gà lông xù này lại thuộc top giống gà đơn giản trong việc chăm sóc. Theo đó mà chúng không hề kén thức ăn và đòi hỏi quá nhiều. Vì vậy mà bạn chỉ cần chăm sóc đúng theo cách nuôi gà bình thường là được. Cùng bài viết của Daga79 hướng dẫn cách chăm gà chi tiết như sau:

Môi trường sống sạch sẽ

Nếu được sinh sống trong môi trường có chuồng trại sạch sẽ. Thì những phần lông mới của gà phát triển nhanh, đều và đẹp hơn. Hơn thế nữa, tình trạng tắc lông ống được hạn chế một cách tốt nhất. Do đó mà không có chất bẩn dễ dàng bám vào ngay trên bề mặt lông. 

Đồng thời, bạn có thể để chú gà này sống ở môi trường cát trắng hoặc cát sạch. Như thế sẽ giúp gà lông lụa thúc đẩy nhanh trong quá trình thay lông mới. Đồng thời, môi trường nuôi được vệ sinh sạch sẽ hạn chế những căn bệnh của gà và sức khỏe của chúng trở nên khỏe mạnh hơn để mang lại các trận đá gà hay.

Tẩy giun thường xuyên

Khi thấy có dấu hiệu đã đến kỳ rụng lông của gà lông lụa cách trước đó 1-2 tháng. Đó là thời điểm để bạn thực hiện việc tẩy giun sán cho gà. Việc làm này là cần thiết để giúp hệ tiêu hóa của gà Silkie trở nên tốt hơn. Cũng từ đó mà cơ thể gà tăng khả năng hấp thụ nhiều và trở nên khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần chú ý nhiều đến các bệnh về tiêu hóa như phân xanh trắng, bệnh gà khó tiêu. Đây là một số loại bệnh điển hình mà bất kỳ ai nuôi gà cũng cần nắm rõ. Như vậy mới hạn chế đến tối đa các vấn đề nghiêm trọng phát sinh hoặc dễ dàng giải quyết hơn.

Nhiệt độ ấp trứng thích hợp

Để giúp cho quá trình ấp trứng gà lông lụa đảm bảo thành công. Khi đó, bạn cần phải cân nhắc và chú ý cẩn thận về nhiệt độ ấp trứng giúp gia tăng tỷ lệ nở của trứng. Nhiệt độ này hoàn toàn phụ thuộc tùy theo khí hậu của mùa, lứa tuổi từng giống gà mái, trống và thực đơn của gà. 

Đồng thời, bạn nên sử dụng trứng gà mái đã già sẽ tốt hơn bởi lý do trứng gà này sẽ to và có lớp vỏ dày hơn nhiều. Ngoài ra, nhiệt độ ấp trứng này cũng cần dựa nhiều vào cách thay đổi nhiệt của thiết bị ấp trứng.

Mức giá hiện tại của gà lông lụa là bao nhiêu tiền?

Mức giá hiện tại của gà lông lụa là bao nhiêu tiền?
Mức giá hiện tại của gà lông lụa là bao nhiêu tiền?

Gà lông lụa được người chơi đánh giá là giống gà kiểng làm cảnh mang lại giá trị rất cao. Mức giá của gà Silkie tùy thuộc vào tuổi cùng với tình trạng hiện tại của gà. Mức giá hiện tại của giống gà lông xù này đang có mức giá như sau:

  • Gà sau 1 tuần tuổi được bán sẽ dao động từ 500.000 – 600.000 VNĐ/cặp.
  • Gà trên 2 tuần tuổi sẽ được bán với giá là 800.000 VNĐ/cặp.
  • Gà từ vài tháng tuổi trở lên sẽ có giá rất cao rơi vào khoảng 1.2 triệu/cặp.
  • Gà trưởng thành có giá lên đến hàng chục triệu đồng 1 con.

Nhìn chung, tổng quan toàn bộ nội dung chia sẻ về gà lông lụa trong bài viết rất chi tiết. Theo đó mà người đọc có thể tham khảo để nắm từng đặc điểm, cách chăm sóc phù hợp. Click và theo dõi tại chuyên mục Kỹ thuật chơi gà Daga79 hoặc tại new88 nc để cùng cập nhật thông tin mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *