Gà đá thay lông bao lâu? Những điều cần lưu ý – Daga79 

Gà đá thay lông bao lâu? Những điều cần lưu ý - Daga79 

Trong quá trình nuôi gà đá, sư kê thường bắt gặp vấn đề thay lông và phải chăm sóc chúng. Đây là quá trình đặc biệt mà chú gà nào cũng đều phải trải qua, đánh dấu cho sự phát triển của gà. Vậy gà đá thay lông bao lâu? Đây là câu hỏi được nhiều người mới tiếp xúc nuôi hoặc cược đá gà thắc mắc. Cùng daga79 tìm hiểu về vấn đề này khi nuôi gà chọi nhé!

Sơ lược về quá trình thay lông ở gà

Sơ lược về quá trình thay lông ở gà
Sơ lược về quá trình thay lông ở gà

Gà đá thay lông bao lâu là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, nhưng trước hết chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về quá trình này đã nhé. Thay lông là một quá trình bình thường mà bất kỳ chú gà nào cũng đều trải qua. Đây là giai đoạn quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của chúng. 

Lúc đầu, gà đá sẽ thay lông ở cổ, sau đó thay dần xuống ức và đuôi của nó. Việc gà đá thay lông bao lâu phụ thuộc vào việc cơ thể chúng có khỏe mạnh hay không. Nếu chúng khỏe mạnh thì việc thay lông sẽ diễn ra bình thường. Hơn hết quá trình này diễn ra cũng nhờ sự chăm sóc nhiệt tình của sư kê. Ngoài ra, thay lông ở gà còn bị ảnh hưởng bởi cách nuôi gà chọi như: thức ăn, nước uống, thời tiết,…

Khi nào gà đá thay lông?

Gà đá thay lông bao lâu sẽ diễn ra khoảng 2 lần trong năm đầu tiên. Khi gà 6 – 8 ngày tuổi thì quá trình thay lông sẽ bắt đầu. Bộ lông trưởng thành sẽ bắt đầu xuất hiện và thay thế lớp lông tơ. Lần thay lông tiếp theo sẽ là quá trình thay hoàn chỉnh khi gà ở vào khoảng 7 – 12 tuần tuổi. Ngoài ra còn có quá trình thay lông phụ.

Anh em có thể nhận biết gà đá thay lông bao lâu, thay lông khi nào bằng mắt thường của mình. Cùng xem qua các dấu hiệu dưới đây do các chuyên gia Daga79.com tổng hợp lại: 

Diễn ra theo mùa

Từ đầu mùa hạ cho đến mùa thu (tháng 6 – 8 âm lịch) gà thường diễn ra quá trình thay lông. Từng giống gà khác nhau sẽ có thời gian thay lông khác nhau, nhưng chỉ nằm trong khoảng từ 1 – 2 tháng mà thôi. 

Ngoài ra, việc gà đá thay lông bao lâu còn phụ thuộc vào môi trường sinh sống của chúng. Nếu anh em chăm sóc chúng khỏe mạnh thì quá trình này sẽ diễn ra bình thường và gà sẽ có những bộ lông đẹp. Chính vì vậy, khi nuôi gà anh em cần chú ý khoảng thời gian này để theo dõi quá trình thay lông của chúng.

Thời gian thay lông 

Thời gian Gà đá thay lông bao lâu?
Thời gian Gà đá thay lông bao lâu?

Thời gian thay lông nhanh nhất ở gà diễn ra trong vòng 1 tháng, tuy nhiên một số giống gà khác thì từ 3 – 4 tháng mới xong. Thay lông là quá trình quan trọng nếu xảy ra trễ quá thì cũng không tốt cho gà. Do đó anh em nên theo dõi và cẩn thận chăm sóc chúng hằng ngày.

Những việc cần lưu ý khi gà thay lông 

Có nhiều cách để giúp gà thay lông, tuy nhiên có một số phương pháp không tốt có thể hại đến cơ thể gà. Vậy anh em cần lưu ý những việc gì để gà thay lông hiệu quả? Tham khảo những lưu ý sau cùng daga79.

Những việc cần lưu ý khi gà thay lông
Những việc cần lưu ý khi gà thay lông

Để gà thay lông tự nhiên

Anh em không nên can thiệp vào quá trình gà đá thay lông bao lâu, hãy để mọi việc diễn ra theo hướng tự nhiên. Đừng vì vài trận thi đấu khiến lông gà rụng hoặc xấu mà can thiệp, có thể hại cho sức khỏe chúng đấy. Khi đó anh em sẽ mất nhiều thời gian hơn để chăm chúng và có thể mất đi một con gà hay. Chính vì thế hãy để quá trình thay lông diễn ra thật tự nhiên.

Nắm rõ thời điểm

Nên nắm rõ thời điểm gà sắp thay lông để chuẩn chị cho quá trình này. Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp để chúng thay lông một cách khỏe mạnh. Giúp chúng thay lông một cách nhanh nhất và đảm bảo bộ lông của chúng đẹp và dày dặn.  

Không cho chúng đạp mái hay đánh nhau

Gà đá thay lông bao lâu là quá trình thay đổi cơ thể nên chúng sẽ không ham chiến như lúc bình thường. Vì thế anh em không cần lo lắng quá. Khi thay lông và khô lông xong gà chiến sẽ trở lại bình thường. Trong quá trình này, anh em hãy nhốt riêng chúng ra, tuyệt đối không cho phép chúng đánh nhau hay đạp mái. Bởi như thế bộ lông đang mọc của chúng sẽ hỏng mất và phải đợi sang năm mới mọc lại. Hơn nữa, nó còn có thể khiến lông ống bị hư hại và ảnh hưởng tới thể chất của gà.

Không dùng thuốc kích lông gà

Có nhiều anh em không biết gà đá thay lông bao lâu và dùng thuốc kích lông gà. Điều này tuyệt đối không nên làm, bởi nó không tốt và sẽ thay đổi thể chất của chúng. Thay vào đó hãy lên kế hoạch chăm sóc chúng kỹ càng hơn.

Bổ sung nước sạch – Vitamin 

Anh em cũng cần bổ sung nước, vitamin hay điện giải cho gà. Đây là điều cần thiết vì thay lông rất mất sức và cần nhiều chất dinh dưỡng. Phải sử dụng nước sạch và hòa tan vitamin, điện giải trong đó cho gà uống. 

Giảm căng thẳng cho gà

Để sức khỏe không bị ảnh hưởng sư kê nên giảm căng thẳng cho chúng. Bằng cách thả vườn để chúng phát triển đồng đều và khỏe mạnh hơn. Trong giai đoạn này, gà sẽ không hoạt động quá nhiều, vì thế nên thả ra ngoài để chúng cảm thấy thoải mái hơn và hoạt động tự nhiên nhất có thể.

Tỉa lông hợp lý

gà đá thay lông bao lâu đi nữa thì anh em cũng cần phải quan sát và tỉa lông cho chúng. Làm như vậy sẽ giúp chúng đẩy nhanh quá trình thay lông nếu chúng không xuất hiện. Tỉa và chăm chút như vậy còn giúp lông của chúng đẹp hơn nữa đấy.

Như vậy, daga79 đã giới thiệu về quá trình thay lông ở gà, cũng như giải đáp câu hỏi gà đá thay lông bao lâu. Hy vọng anh em có thể lập ra kế hoạch chăm sóc hợp lý để đảm bảo quá trình thay lông ở chúng diễn ra thành công. Đừng quên theo dõi kênh chúng tôi để cập nhật thường xuyên các kỹ thuật chơi gà mới nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *