Gà Đá Bị Sốc Nhiệt – Bật Mí Cách Trị Và Phòng Ngừa Hiệu Quả

Bật Mí Cách Trị Và Phòng Ngừa Gà Đá Bị Sốc Nhiệt Hiệu Quả

Gà đá bị sốc nhiệt có biểu hiện như thế nào là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người chơi trong thời gian gần đây. Hiện tượng sốc nhiệt tuy không gây ra nguy hiểm cho chiến kê, nhưng nếu không nhận biết được và chữa trị kịp thời, đúng cách có thể gây tử vong ở gà. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, anh em đừng bỏ lỡ bài viết mà Daga79 chia sẻ sau.

Tổng quan về hiện tượng gà đá bị sốc nhiệt

Gà đá bị sốc nhiệt là hiện tượng cơ thể các chiến kê không thể thích nghi với nhiệt độ môi trường, tức là cơ thể của gà lúc thì quá nóng, lúc thì quá lạnh. Tình trạng này xảy ra khi môi trường sống xung quanh có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ. 

Tuy nhiên cũng đôi khi là do chiến kê hoạt động quá sức nên cơ thể không kịp thoát được nhiệt khiến chúng bị sốc nhiệt. Hiện tượng này hay xuất hiện tại các trận đấu đá gà trực tiếp Thomo, Campuchia,…

Tổng quan về hiện tượng gà đá bị sốc nhiệt
Tổng quan về hiện tượng gà đá bị sốc nhiệt

Tình trạng sốc nhiệt xảy ra chủ yếu đối với những chú gà ngoại nhập. Do đó, người chăn nuôi cần phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng bệnh trên để tránh gây nguy hiểm cho gà như khi gà bị nấm chân

Ngoài các chú gà nhập, tình trạng sốc nhiệt ở gà còn có khả năng xảy ra cao đối với những chú gà chọi Việt Nam. Bởi khí hậu nước ta tương đối khắc nghiệt, lúc nắng lúc mưa, nhiệt độ thay đổi thất thường. Do đó, hiện tượng gà đá bị sốc nhiệt cũng không quá xa lạ với nhiều anh em chăn nuôi gà chọi.

Cách nhận biết gà đá bị sốc nhiệt

Với từng loại bệnh khác nhau luôn có những dấu hiệu nhận biết bệnh nhất định, trong đó có cả hiện tượng gà đá bị sốc nhiệt. Để có phương pháp chăm tốt và xử lý kịp thời tình trạng bất thường ở gà, người chăm nuôi gà cần ghi nhớ dấu hiệu chúng bị sốc nhiệt như sau:

  • Gà bất ngờ bị đứng một mình riêng lẻ, tự động tách ra khỏi đàn.
  • Ánh mắt gà ti hí, lừ đừ và không sáng như bình thường. 
  • Bỗng nhiên uống nước liên tục và nhiều một cách bất thường. 
  • Gà thường xuyên mở mỏ, thở há hốc mồm để cố gắng giải nhiệt vì thời tiết quá nóng nực, oi bức.
  • Gà chui vào người những bụi cây rậm rạp, có nhiều bóng râm mát mẻ hoặc bới cát, bới đất lên để nằm lấp người.

Hướng dẫn từ A-Z cách phòng tránh gà bị sốc nhiệt hiệu quả

Hướng dẫn từ A-Z cách phòng tránh gà bị sốc nhiệt hiệu quả
Hướng dẫn từ A-Z cách phòng tránh gà bị sốc nhiệt hiệu quả

Đối với nhiều anh em có kỹ thuật chơi gà hay, sau khi nhận biết các dấu hiệu gà đá bị sốc nhiệt thì sẽ có cách để xử lý tình trạng này một cách dứt điểm. Sau đây là các phương pháp để trị sốc nhiệt tại gà hiệu quả nhất mà những người này chia sẻ:

  • Đưa ngay chiến kê vào khu vực có nhiều bóng râm mát mẻ.
  • Cho gà uống thật nhiều nước hoặc có các hành động tương tác trực tiếp lên vùng cơ thể gà như dùng khăn đã thấm ướt mát để lau khắp cơ thể của gà.
  • Giảm nhiệt độ cho cơ thể gà nhanh chóng bằng cách tắm cho gà, nhưng bắt buộc phải thấm nước từ từ thay vì xối nước ào ào.

Top 2 cách để phòng ngừa gà đá bị sốc nhiệt tốt nhất

Nếu không có sự can thiệp kịp thời và hiệu quả thì tình trạng gà đá bị sốc nhiệt có thể khiến chúng dần mất sức lực và gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây Daga79 sẽ bật mí cho anh em top 2 kinh nghiệm giúp phòng ngừa hiệu quả tình trạng sốc nhiệt tại gà đá:

Tắm mát và nuôi gà tại khu vực nhiều bóng râm trong ngay hè

Vào những ngày hè nóng nực, việc tắm mát cho gà là một trong những biện pháp giúp giảm sốc nhiệt cho gà đá vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian tốt nhất để tắm cho gà là vào buổi sáng và có một chút ánh nắng mặt trời để tránh gà bị lạnh.

Thêm vào đó, kê sư nên thiết kế, xây dựng chuồng trại tại khu vực có nhiều bóng râm để cơ thể gà bớt kết nạp lượng khí nóng khiến gà đá bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. 

Bổ sung chất điện giải và khoáng chất cho gà đá thường xuyên

Bổ sung chất điện giải và khoáng chất cho gà đá thường xuyên
Bổ sung chất điện giải và khoáng chất cho gà đá thường xuyên

Để giảm thiểu tối đa tình trạng gà đá bị sốc nhiệt, người chăn nuôi có thể bổ sung một số chất như ion điện giải, khoáng chất và nước cho gà. Để giúp gà sung sức, ngoài thuốc gà đá thì bình thường, vào buổi sáng sau khi ăn thì bổ sung chất điện giải hoặc nước đủ cho gà. Bên cạnh đó, trong những ngày nhiệt độ quá cao, anh em đừng quên lau cho gà bằng nước mát nhé.

Kết luận

Bài viết trên đây của Daga79.com là toàn bộ những thông tin hữu ích về nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị và phòng ngừa gà đá bị sốc nhiệt hiệu quả. Hy vọng với những thông tin này, anh em có thể hiểu rõ hơn cách chăm sóc gà tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *