Gà Chọi Nòi Là Gì? Kinh Nghiệm Nuôi Gà Nòi Từ Chuyên Gia

Gà Chọi Nòi Là Gì? Kinh Nghiệm Nuôi Gà Nòi Từ Chuyên Gia

Gà chọi nòi đạt tiêu chuẩn sẽ có cơ bắp săn chắc để tham gia vào cuộc chiến. Vậy thế nào là gà chọi nòi. Và có những kinh nghiệm nuôi gà nòi nào mang lại tỷ lệ thắng cao nhất. Hãy xem ngay bài viết dưới đây của Daga79 để biết về đặc điểm của gà nòi và cách nuôi giống gà này nhé!  

Gà chọi nòi là gì?

Gà chọi nòi được xem là giống gà nội địa của Việt Nam. Mục đích mà nhiều người nuôi giống gà này là để phục vụ cho các trận chọi gà. 

Có thể coi gà nòi là một trong những giống gà nhà có khả năng chiến đấu vô cùng cao của Việt Nam. Khí chất của gà nòi khá dũng mãnh với dáng vẻ oai vệ và tính chiến đấu cao. Đây cũng được coi là một giống gà khá tiêu biểu của nước ta với những miếng đánh đẹp mắt. 

Đặc điểm của gà chọi nòi 

Đặc điểm của gà chọi nòi 
Đặc điểm của gà chọi nòi 

Nếu là con trống thì thân hình sẽ vạm vỡ hơn con mái khá nhiều. Đồng thời đôi chân cũng cao chắc khỏe hơn, cựa dài và sắc, mào to với chiếc cổ cao và da đỏ rực. Gà trống sẽ có màu lông mận pha với phần lông đen ở cánh, đuôi, đầu cùng dái tai màu đỏ. 

Kinh nghiệm nuôi gà chọi nòi từ chuyên gia 

Trước khi biết về kỹ thuật chơi gà chọi, bạn cần biết cách để nuôi gà khỏe mạnh nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm nuôi gà chọi nòi từ những chuyên gia:  

Biết cách chọn con giống

Biết cách chọn con giống
Biết cách chọn con giống

Khi gà chọi con được 1 ngày tuổi thì sau khi gà nở, bạn cần tiến hành tách riêng biệt giống. Sau đó, để tính số cân trung bình của đàn đó, bạn hãy lấy 10% cả đàn cân lên. Những con có trọng lượng gần nhất với mức trọng lượng trung bình của cả trống và mái sẽ là những con được chọn.

Thân hình của những con gà chọi nòi được chọn phải được đảm bảo cân đối, khỏe mạnh, không dị tật. Với lông xốp, khô, bụng thon và không lộ rốn. Lưu ý, loại những con có lưỡi hái vẹo, cổ vẹo, mỏ vẹo, bụng to, bị tật và thân hình mất cân đối. 

Nếu muốn chọn gà bố mẹ để làm giống thì bạn cần biết chọn được con trống và con mái thật khỏe mạnh. Nếu là con trống, hãy chọn những con có sự dẻo dai, nhiều ngón đòn, sức khỏe tốt và đẹp mã. Còn với con mái, hãy chọn những con có:

  • Thân hình nhỏ để khi ấp trứng không bị vỡ nhiều. 
  • Có chiếc đầu thon dài theo cổ, mỏ và đầu cân bằng với nhau. 
  • Mũi to và cánh mũi nở nang. Ngực không vẹo lười mà phải ưỡn. 
  • Cánh úp vào thân, cánh to và bộ lông dày mượt.

Làm chuồng đạt tiêu chuẩn để gà luôn được phát triển tốt nhất

Làm chuồng đạt tiêu chuẩn để gà luôn được phát triển tốt nhất
Làm chuồng đạt tiêu chuẩn để gà luôn được phát triển tốt nhất

Bạn cần đảm bảo môi trường nuôi gà thật thoáng mát và không tù túng. Đồng thời đặt cửa chuồng cho gà theo hướng Đông Nam. Lưu ý tránh hướng Tây Nam và hướng Bắc. 

Có thể dùng mái chuồng bằng tôn hoặc tấm lợp, chỉ cần đảm bảo được độ nghiêng tốt để thoát nước. Khi lợp, bạn nhớ đặt chồi ra khoảng 30cm che mưa nắng cho gà chọi nòi. Sau đó dựng thêm những dãy xây gạch với các ô diện tích 2 – 4m2. Mỗi ô có chiều dài chừng từ 1 cho tới 1,5m. Chiều rộng nằm trong khoảng từ 1 đến 1,2m. 

Nếu bạn xây chuồng theo dãy, vậy thì có thể sử dụng lưới thép ngăn giữa các ô. Đồng thời dùng song sắt ở mặt trước. Còn khi xây riêng thì hãy để ba mặt là tường bê tông tránh gió. Ngoài ra, bạn có thể dùng xi măng để láng hoặc dùng đất nện và lót thêm lớp cát dày để bảo vệ chân gà.

Thức ăn cho gà

Hình dáng, sự sung mãn và chất lượng thịt của gà sẽ được quyết định bởi lượng thức ăn. Khi nuôi gà chọi, bạn cần hạn chế tối đa những loại thức ăn công nghiệp. Thay vào đó, hãy dùng một số loại thức ăn như sau:  

  • Thóc lúa: Đây là loại thức ăn có thể giúp gà nâng cao sức khỏe và khả năng chịu đòn. Đồng thời cũng giúp thể lực của gà chọi nòi trở nên sung mãn hơn.
  • Rau: Gà chọi không thể thiếu rau xanh vào những ngày nắng nóng. Rau xanh không chỉ cung cấp các nguyên tố đa, vi lượng, chất xơ, mà còn giúp giảm  thân nhiệt của gà. 
  • Thảo dược: Dùng tỏi, gừng là thức ăn thêm cho gà sẽ giúp chúng tránh được các bệnh cảm cúm. Đồng thời giúp bổ sung nhiều chất cho cơ thể và tốt cho tiêu hóa của gà. 
  • Các loại mồi: Gà sẽ có thêm nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, protein và chất đạm khi được ăn mồi. Trước trận đấu, mồi sẽ giúp gà trở nên sung mãn hơn rất nhiều.  

Như vậy, trên đây là bài viết về những kinh nghiệm nuôi gà chọi nòi từ chuyên gia vô cùng chi tiết và chính xác. Hy vọng qua thông tin này, bạn sẽ biết cách nuôi gà chọi của mình khỏe mạnh và sức chiến đấu cao nhất. Nếu muốn tham gia những trận đá gà hấp dẫn, bạn hãy truy cập ngay vào Daga79.com nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *