Kinh nghiệm cho gà ăn thân cây chuối hiệu quả nhất – Daga79 

Kinh nghiệm cho gà ăn thân cây chuối hiệu quả nhất - Daga79 

Ở vùng quê Việt Nam, gà ăn thân cây chuối là chuyện vô cùng bình thường và phổ biến. Cho gà ăn bằng thân cây chuối có thể giúp người nuôi tiết kiệm chi phí và tận dụng được hết mọi bộ phận của cây chuối. Vậy có nên cho gà ăn như vậy hay không? Lợi ích và cách cho ăn như thế nào? Cùng trang đá gà Daga79.com bàn luận về chủ đề này nhé!

Gà ăn thân cây chuối có tốt không? 

Gà ăn thân cây chuối có tốt không? 
Gà ăn thân cây chuối có tốt không? 

Dựa theo kinh nghiệm của những người có kỹ thuật chơi gà, nuôi gà nhiều năm thì thân cây chuối giúp gà bổ sung chất xơ cho cơ thể. Chúng có thể thay thế cho các thức ăn như rau, giá đỗ,… Ngoài gà thì một số vật nuôi như lợn, cá,… cũng có thể hấp thụ chất xơ trong thân cây chuối để phát triển khỏe mạnh. Do đó anh em nuôi gà chọi có thể cho gà ăn thân cây chuối để chúng hấp thu nhiều dưỡng chất nhất.

Cây chuối rất dễ trồng ở vùng quê nên nhiều nông dân thường sử dụng chúng làm thức ăn trong nhiều mô hình chăn nuôi. Họ đã sử dụng chuối làm thức ăn cho gà và lấy phân gà để bón dinh dưỡng cho cây chuối. Điều này trở thành một hệ sinh thái khép kín và luôn bổ trợ lẫn nhau.

Gà ăn thân cây chuối có lợi ích gì?

Cây chuối là loại cây được trồng nhiều ở vùng quê, chúng là thực phẩm có thể thay thế cho rau. Được bà con sử dụng nhiều để cung cấp dinh dưỡng cho gia cầm, đặc biệt là gà.

Loại cây này rất dễ trồng và phát triển rất tốt. Chúng cũng rất tiện lợi, khi dùng chúng làm thức ăn cho gà, anh em có thể tiết kiệm được một khoản tiền. Thêm vào đó, nó còn chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp cơ thể gà phát triển tốt hơn. Cụ thể như sau:

  • Nhựa cây chuối có thể ổn định hệ bài tiết của cơ thể gà và chống viêm nhiễm. Gà ăn thân cây chuối nhiều có thể tăng sức đề kháng, giảm khả năng nhiễm bệnh tốt hơn những chú gà không ăn. 
  • Thân cây chuối có nhiều nước, có thể cung cấp nước cho gà. Ngoài ra còn có các chất như protein, lipit cung cấp các dưỡng chất cơ bản giúp gà khỏe mạnh hơn, đặc biệt là đối với gà chọi. 
  • Vào lúc thời tiết nắng nóng, thân cây chuối là nguồn thức ăn ưa thích của gà. Chúng sẽ làm giảm tình trạng mất nước của cơ thể gà và giúp chúng hăng hái hơn.
  • Thân cây chuối còn có canxi và photpho với hàm lượng cao. Anh em có thể sử dụng chúng thay vì các thức ăn đắt tiền khác, tiết kiệm được chi phí khi nuôi. 

Như vậy, cây chuối có lợi ích rất lớn đối với cơ thể gà. Gà ăn thân cây chuối không những bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn giúp anh em tiết kiệm được chi phí.

Cách chế biến thân cây chuối khi cho gà ăn

Sử dụng máy móc để chế biến thân cây chuối
Sử dụng máy móc để chế biến thân cây chuối

Cách chế biến thân cây chuối thành thức ăn cho gà rất đơn giản và dễ dàng. Thông thường khi chưa chế biến anh em có thể thấy gà mổ vào thân cây chuối để ăn. Việc chế biến chỉ làm cho gà ăn dễ dàng hơn mà thôi. Sau khi chặt cây chuối, anh em chỉ cần bỏ lá và băm nhỏ thân ra là xong.

Sau đó, anh em có thể cho chúng ăn trực tiếp thân cây chuối đã băm nhỏ. Tuy nhiên để thức ăn có nhiều dinh dưỡng hơn, cũng như giúp cơ thể gà khỏe hơn. Anh em nên trộn chung với bột ngô, hoặc các loại thức ăn khô như cám hay thóc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với cám thì anh em có thể cho chuối băm nhỏ vào nồi nấu chung, sau đó để nguội và cho gà ăn. Gà ăn thân cây chuối có rất nhiều lợi ích, đặc biệt nó rất tốt cho những con gà đang thay lông. Khi ăn thân cây chuối, lông của gà sẽ mọc nhanh hơn và mượt hơn rất nhiều so với những chú gà chưa ăn.

Cách cho gà ăn thân cây chuối

Cách cho gà ăn thân cây chuối
Cách cho gà ăn thân cây chuối

Tùy thuộc vào độ tuổi của gà mà anh em nên cho chúng lượng thức ăn hiệu quả. Điều này sẽ giúp chúng hấp thụ dinh dưỡng trong thân cây chuối tốt hơn. Cụ thể nên cho gà ăn trong các độ tuổi như sau:

  • Gà nhỏ hơn 2 tháng tuổi: Hệ tiêu hóa của gà 2 tháng tuổi rất yếu và chưa phát triển đầy đủ, do đó không nên cho chúng ăn các loại thức ăn to, cứng. Anh em nên cung cấp cho chúng nhiều tinh bột như cám gạo hoặc cám ngô. Trong độ tuổi này gà con cũng có thể ăn được cây chuối, tuy nhiên chỉ một số lượng ít và chúng phải được băm nhỏ kỹ càng. Đặc biệt nên bổ sung đầy đủ nước cho gà.
  • Gà 2 – 6 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, xương và lông gà đang phát triển, do đó thân cây chuối là thức ăn phù hợp nhất. Chất xơ và canxi có trong thân cây chuối là những gì gà cần lúc này, đặc biệt là gà chọi. Có thể trộn thân cây chuối đã băm nhỏ cho gà ăn. Gà sẽ phát triển mạnh mẽ và tăng cân nhanh chóng trong giai đoạn này.
  • Gà 6 – 10 tháng tuổi: Đây là giai đoạn quan trọng, tùy vào mục đích của người nuôi là lấy thịt hay trứng mà thức ăn sẽ khác nhau. Tuy nhiên anh em hạn chế việc cho chúng ăn thức ăn công nghiệp khi ở độ tuổi này. Nên cho gà ăn thân cây chuối tự nhiên hoặc trộn với cám, ngô là tốt nhất.
  • Gà trên 10 tháng tuổi: Đây là độ tuổi trưởng thành của gà, giai đoạn này gà đã phát triển đầy đủ và khỏe mạnh nên việc cho ăn rất dễ dàng. Anh em có thể tùy biến và thay đổi để gà có khẩu vị tốt hơn.

Trên đây, daga79 đã giới thiệu cho anh em lợi ích của việc gà ăn thân cây chuối. Hy vọng những chia sẻ và bí quyết cho trên sẽ giúp ích anh em trong việc chọn thức ăn bổ dưỡng cho gà. Theo dõi chuyên mục kỹ thuật chơi gà để biết thêm về mô hình nuôi gà chọi phổ biến nhất hiện nay nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *