[Bật Mí] Đặc Điểm Giống Gà Ta Lai Mới Nhất 2023 Từ Sư Kê

[Bật Mí] Đặc Điểm Giống Gà Ta Lai Mới Nhất 2023 Từ Sư Kê

Đặc điểm giống gà ta lai luôn là từ khoá có lượt tìm kiếm hot nhất trên nền tảng mạng internet. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và mang tới hiệu quả năng suất lớn, giống gà này đang trở thành xu hướng trong chăn nuôi được nhiều bà con lựa chọn. Đừng quên trang bị cho mình những kiến thức quan trọng về gà ta lai trong bài viết sau nếu bạn đang có ý định kinh doanh, làm giàu từ giống gà lai này nhé.

Tổng quan thông tin cơ bản về đặc điểm giống gà ta lai

Đặc điểm giống gà ta lai rất nổi trội và thu hút sự chú ý của nhiều người chơi gà. Hoặc nuôi gà bởi chúng là kết quả của quá trình lai tạo nhiều giống gà với nhau, cụ thể như sau:

Ngoại hình và đặc điểm sinh sống

  • Gà tai lai sở hữu ngoại hình đẹp mắt, gây ấn tượng với người nhiều bởi chiếc mào cờ, đôi chân nhỏ vàng ươm, bộ lông ôm trọn có màu đỏ mận chính. Thịt gà dai giòn, thơm ngon, tỷ lệ thịt ở ngực và ở đùi rất cao trong khi tỷ lệ mỡ vô cùng thất.
  • Đặc điểm giống gà lai ta cực kỳ phù hợp để thích nghi tốt nhất với mọi điều kiện khí hậu, địa hình sống như đồng bằng, vùng núi, vùng cao,….
  • Ưu thế lớn nhất của gà lai ta là tận dụng tốt mọi nguồn thức ăn tại chỗ cùng với đó là khả năng chống chịu lại bệnh tật vô cùng cao. Bên cạnh đó, khi được sinh sống tại đất vườn hoặc đất đồi sẽ giúp giống gà này phát huy tối đa mọi lợi thế.
  • Trọng lượng giữa những chú gà ta lai sinh sống trong những môi trường khác nhau không có quá nhiều sự chênh lệch như các dòng gà thông thường khác.

Khi sinh sống tại môi trường Việt Nam, đặc điểm giống gà ta lai được thay đổi để thích nghi và phù hợp với điều kiện thời tiết nóng ẩm tại đây. Từ ngoại hình đến thời gian sinh trưởng nhanh chóng, chất lượng thịt tốt, hợp khẩu vị người Việt đều khiến giống gà này chiếm ưu thế vượt bậc và được nhiều người yêu thích.

Tổng quan thông tin cơ bản về đặc điểm giống gà ta lai
Tổng quan thông tin cơ bản về đặc điểm giống gà ta lai

Cân nặng trung bình

Trung bình trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng là người chăn nuôi có thể sở hữu những chú gà ta lai đạt cân nặng từ 2, 5 – 2,7 kg đối với gà trống, 2,0 – 2,1 kg đối với gà mái. Trong khi đó, người chăn nuôi chỉ cần mất khoảng 2,7 – 2,8 kg thức ăn để có thể nuôi gà đạt trọng lượng 1kg.  

Hướng dẫn nuôi phù hợp với đặc điểm giống gà ta lai

Tương tự với cách nuôi gà đá tơ to, khi quyết định chọn nuôi gà ta lại, người nuôi cần chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất mọi điều kiện vật chất. Cụ thể như chuồng gà, môi trường sống với nhiệt độ tốt nhất, thức ăn phù hợp,…Bài viết sau Daga79 sẽ hướng dẫn chi tiết và tốt nhất cách nuôi phù hợp với đặc điểm giống gà ta lai.

Chọn giống gà ta lai tốt nhất

Việc chọn giống gà rất quan trọng, ảnh hưởng lớn quá trình sinh trưởng, chất lượng thịt, kỹ thuật chơi gà và khả năng làm giàu của người chăn nuôi. Để đem lại kết quả tốt nhất, bạn cần ưu tiên chọn những con gà khoẻ mạnh, không có bất kỳ dị tật nào như hở rốn, vẹo cổ, lệch mỏ,… và có đôi mắt sáng, nhanh nhẹn.

Chọn giống gà ta lai tốt nhất
Chọn giống gà ta lai tốt nhất

Ngoài ra, để năng suất đẻ trứng tốt hơn, bạn có thể ưu tiên lựa chọn những chú gà mái có phần lưng nở. Dựa theo đặc điểm giống gà ta lai, những chú gà này sở hữu khả năng đẻ tốt và sức ăn vô cùng lớn. Do đó, tỷ lệ ấp đậu trứng là rất cao và khả năng nuôi con được nhiều người đánh giá khéo léo và tốt nhất.

Thức ăn phù hợp với gà ta lai

Dựa vào đặc điểm giống gà ta lai, người chăn nuôi chỉ nên cho gà uống nước thay vì cho ăn ngay đối với những chú gà con mới nở. Sau 12 tiếng kể từ khi gà nở, để gà con tiêu hoá nhanh chóng lòng đỏ còn sót lại trong cơ thể, bạn cần cho gà con ăn các loại thức ăn phù hợp. Điều này còn giúp người nuôi bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho gà từ những ngày đầu mới nở.

Sau một khoảng thời gian vừa đủ để những chú gà ta lai thích ứng với môi trường sống, bạn nên sử dụng các sản phẩm cám công nghiệp cho gà mới nở. Cách cho ăn rất đơn giản và dễ thực hiện bởi bạn chỉ cần đổ cám vào trong máng cho gà ăn. Lưu ý rằng nên chia các bữa ăn của gà thành nhiều bữa tự do và chỉ đổ thêm cám mới khi gà đã ăn hết cám cũ.

Chuồng trại đẹp mang tới hiệu quả nuôi tốt nhất

Chuồng trại đẹp mang tới hiệu quả nuôi tốt nhất
Chuồng trại đẹp mang tới hiệu quả nuôi tốt nhất

Mẫu chuồng gà đẹp, phù hợp với đặc điểm giống gà ta lai và được sử dụng phổ biến nhiều nhất hiện này chính là chuồng úm. Nó giúp các chú gà ta lai được bảo vệ an toàn trước sự đe dọa của các động vật gây hại như chuột, rắn, chó, mèo,…

Chuồng núm có hai dạng thiết kế cơ bản là trải sàn hoặc trải trâu dày ít nhất 10cm rất phù hợp với đặc điểm giống gà ta lai khi đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

  • Vách chuồng phải cao ít nhất từ 50 – 70 cm, có bạt che bên trên và che xung quanh, tránh mưa gió, nắng nóng và gió lùa vào khi đêm xuống.
  • Để gà không bị lạnh chân, người nuôi cần làm chuồng úm sàn lưới hoặc có chất đệm như trấu đối với nền đất.
  • Diện tích chuồng phù hợp với mật độ và sự phát triển của nhữngc chú gà con.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các thông tiết cần thiết nhất về đặc điểm giống gà ta lai mà người chăn nuôi gà cần biết và nắm chắc. Với năng suất cao cùng hiệu quả kinh tế lớn, giống gà này rất phù hợp với những ai đang muốn làm giàu từ mô hình chăn nuôi nhỏ và vừa. Đừng quên theo dõi và ủng hộ Daga79 để được cập nhật nhiều thông tin mới nhất và bổ ích nhất về các giống gà khác nhau tại Việt Nam nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *