Có nên cắt mồng gà đá không? Cách bảo vệ mồng gà – Daga79 

Có nên cắt mồng gà đá không? Cách bảo vệ mồng gà - Daga79 

Trên đỉnh đầu gà đá có một phần thịt nhô lên và nó được gọi là mồng gà. Gà đá thường có vô số kiểu mồng khác nhau. Và có nhiều người cho rằng mồng gà không quan trọng và muốn cắt nó đi. Vậy chúng ta có nên cắt mồng gà đá không? Phải cắt như thế nào để gà ít bị tổn thương nhất? Bài viết hôm nay daga79 sẽ chia sẻ những thông tin trên. Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại mồng gà đang có hiện nay nhé!

Các dạng mồng gà đá phổ biến

Trước khi tìm hiểu có nên cắt mồng gà đá không thì chúng ta hãy tham khảo một số dạng mồng gà phổ biến: 

Mồng lá 

Mồng lá 
Mồng lá 

Đây là dạng mồng gà tương đối mỏng, nếu chạm vào anh em sẽ cảm thấy rất mềm và nhẵn nhụi. Gốc mồng lá kéo dài từ mỏ gà cho đến đỉnh đầu của nó. Nếu quan sát anh em sẽ thấy dạng mồng này có 5 – 6 gai trên chóp và chóp chính giữa sẽ cao nhất. Nhìn tổng thể những chiếc gai đó tạo thành một hình oval trên đầu gà.

Ở gà trống, mồng lá luôn to hơn của gà mái và luôn dựng thẳng đứng. Ngược lại mồng gà mái không thẳng và lun xiêu vẹo, nhưng còn tùy vào giống gà. Mồng lá được chia làm 3 phần là trước – giữa – sau kéo dài ra sau đầu.

Mồng dâu 

Mồng dâu có độ dài trung bình, hơi thấp so với các mồng bình thường một chút. Mồng dâu có thể có gai nhỏ hoặc cũng có thể trơn lì, đỉnh đầu của nó có 3 khía và phần chính giữa nhô cao nhất. Các giống gà có mồng dâu bao gồm giống Brahma, Buckeyes, Ameraucana, Sumatra, Cornish, Cubalaya.

Mồng chạc

Mồng chạc có 2 nhánh và chúng nối với nhau ở phần gốc, nhìn vào giống như gà đá có 2 sừng vậy.

Mồng vua

Là dạng mồng được đánh giá khá đẹp như một chiếc vương miện nhỏ đội trên đầu gà. Chúng mọc ngay giữa đỉnh đầu của gà đá và hơi ngả về phía sau. Tuy nhiên, giống gà mồng vua thường không được ưa chuộng trong thi đấu.

Mồng óc 

Mồng óc 
Mồng óc 

Là loại mồng đặc biệt, trông giống hạt óc chó, chúng có nếp gấp trên bề mặt và rất đặc. Phần trên là tổng hợp các dạng mồng gà phổ biến hiện nay. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm kiếm câu trả lời có nên cắt mồng gà đá không nhé!

Có nên cắt mồng gà đá không?

Có nên cắt mồng gà đá không?
Có nên cắt mồng gà đá không?

Thực tế mồng gà không quan trọng, chúng không ảnh hưởng gì nhiều đến lối ra đòn hay kết quả của trận đấu. Vậy chúng ta có nên cắt mồng gà đá không? Trong trường hợp giống gà có mồng lớn thường có tầm nhìn kém, bởi mắt bị mồng gà che đi. Đôi khi việc cắt mồng gà còn giúp gà chọi linh hoạt và có tầm nhìn rộng hơn nữa đấy.

Đặc biệt sau khi cắt mồng đi thì gà của anh em sẽ không còn bị đối thủ ghim cựa vào mồng hoặc lấy đó làm điểm tựa để đá nữa. Trong trận đá gà, nếu mồng gà bị thương thì chúng sẽ mất lợi thế và khó có cơ hội xoay chuyển. Vậy trả lời cho câu hỏi có nên cắt mồng gà đá không thì câu trả lời là nên nhé! Tuy nhiên anh em chỉ thực hiện chúng khi đã có kỹ thuật chơi gà cứng cáp, nếu không sẽ gây nguy hiểm lên gà đấy.

Trong trường hợp gà còn nhỏ tuổi thì anh em không nên cắt mồng của chúng. Bởi gà sẽ bị chậm lớn do vết thương và có khi anh em còn phải tốn nhiều công sức hơn để chăm chúng. Vì vậy, hãy chờ cho đến khi chúng đã hoàn toàn trưởng thành mới có thể động dao được. Thời điểm phù hợp để cắt tích là khi gà đã học gáy gần 2 tháng, tiếng gáy vang xa có lực và mặt của chúng đỏ đã nhé!

Phần trên là câu trả lời có nên cắt mồng gà đá không. Cắt mồng gà là việc không hề dễ dàng đối với những ai chưa có kinh nghiệm. Do đó anh em cần nghiên cứu thật kỹ trước khi động thủ. Hoặc có thể nhờ giúp đỡ từ những sư kê kinh nghiệm nhiều năm nhé!

Cách bảo vệ mồng gà 

Một số sư kê không ủng hộ cach cat mong ga và họ đã chọn phương án bảo vệ nó. Vậy chúng ta có nên cắt mồng gà đá không, cần làm gì để bảo vệ mồng gà hiệu quả? 

Trong thời tiết lạnh giá, gà rất dễ bị tổn thương và mồng cũng vậy. Do đó các sư kê có kinh nghiệm thường sử dụng keo paraffin để thoa lên mồng gà. Giữ ấm cho chúng và bảo vệ mồng gà đá giữa tiết trời khắc nghiệt.

Ở một số vùng miền, ngoài việc bảo vệ mồng gà họ còn thường xuyên cắt chúng. Tuy nhiên, cắt tích gà không dễ chút nào và yêu cầu anh em phải có tay nghề cao. Bởi nếu làm hỏng gà sẽ bị chảy máu hoặc nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. 

Trên đây là những thông tin về việc có nên cắt mồng gà đá không, cũng như các dạng mồng hiện có ngày nay. Hy vọng bài chia sẻ của daga79.com sẽ giúp anh em nhận ra được tầm quan trọng của mồng gà là như thế nào. Nếu thắc mắc về các thông tin đá gà khác, truy cập ngay trang chủ daga79 để tìm hiểu thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *