Chạng gà là gì? Cách vỗ béo và giảm mỡ cho gà chiến hiệu quả

Chạng gà là gì? Cách vỗ béo và giảm mỡ cho gà chiến hiệu quả

Cách xác định chạng gà là gì là vấn đề được anh em quan tâm nhiều nhất trong quá trình nuôi và mang đi tham gia đá gà. Để xác định được nó, anh em phải hiểu biết kỹ thuật đổ gà thì mới cho ra những lứa con đạt tiêu chuẩn được. Tiêu chuẩn này không chỉ riêng về mặt kỹ năng mà còn tính hạng cân của chúng nữa. Do đó, daga79.com chia sẻ bài viết này nhằm giúp anh em tránh đổ gà con ra tình trạng quá bé hoặc quá lớn. 

Chạng gà là gì?

Chạng gà là gì?
Chạng gà là gì?

Trước khi tìm hiểu cách xác định chạng gà là gì, anh em cùng tìm hiểu định nghĩa của nó trước nhé. Chạng gà là một từ lóng chỉ số cân nặng của gà chiến thường được nhiều sư kê sử dụng. Thuật ngữ này rất dễ bắt gặp trên các sới gà. Nếu anh em tham gia và chứng kiến trực tiếp các trận đá gà thì sẽ rất quen thuộc với chạng gà.

Trước mỗi trận đấu, trọng tài đều thực hiện bước cân gà, đây là cách kiểm tra chạng gà. Việc kiểm tra này sẽ đảm bảo tính công bằng trong thi đấu, làm tăng thêm tính kịch tính trong trường gà. Tránh trường hợp nhiều anh em cố tình tăng cân gà chiến để chiếm lợi thế trước đối thủ.

Ngày nay, dựa vào số cân nặng của gà đá mà chạng gà sẽ phân làm 3 loại cụ thể. Dựa vào kết quả mà những chiến kê có cân nặng tương đương đều được xếp thi đấu với nhau. Vậy phân loại chạng gà là gì? Cụ thể:

 • Gà chiến có trọng lượng >4kg – Gà hạng nặng.
 • Gà chiến có trọng lượng 3kg – 4kg – Gà hạng trung.
 • Gà chiến có trọng lượng <3kg – Gà hạng nhẹ.

Cách xác định chạng gà là gì?  

Cách xác định chạng gà là gì?  
Cách xác định chạng gà là gì?  

Sau khi hiểu rõ thuật ngữ trên, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xác định chạng gà là gì? Có 2 cách xác định cụ thể, đó là theo gà bố mẹ và không theo gà bố mẹ.

Theo gà bố mẹ

Chạng gà gồm có 3 loại đã giới thiệu như trên, nếu muốn gà chiến của mình thuộc chạng gà nào. Anh em chỉ cần dựa vào công thức tính dưới đây để áp dụng. Các công thức này đã được tính toán và nghiên cứu kỹ lưỡng. Do đó anh em có thể yên tâm áp dụng.

Công thức đổ gà là: 

Z = Y + Y(X – Y)/ 3000

Z1 = Z + (X – Z)/ 2

Z2 = Z – (Z – Y)/ 2

Trong đó:

 • X: chạng gà bố
 • Y: chạng gà mẹ
 • Z: chạng gà con trung bình
 • Z1: chạng gà con trống
 • Z2: chạng gà con mái

Ví dụ: chạng gà mẹ là 3kg và bố là 4kg, gà con sẽ có cân nặng trung bình là 3.001kg, gà mái con 3.0005kg và gà trống con 3.5005kg.

Tuy nhiên anh em nên lưu ý, công thức này không chính xác tuyệt đối mà chỉ tương đối thôi. Bởi cân nặng của gà sẽ thay đổi dựa vào cách mà anh em chăm sóc và huấn luyện đấy. Hoặc cũng có thể cân nặng thay đổi do gà bị tật bẩm sinh vì vậy không thể phát triển theo ý muốn của mình.

Không theo cân nặng bố mẹ

Đối với những sư kê chuyên nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật chơi gà thì thực hiện rất dễ. Tuy nhiên đối với những chú gà có bố mẹ không xác định được chạng cân thì sẽ như thế nào? Dưới đây là cách áp dụng cụ thể đối với trường hợp này.

Đầu tiên, anh em phải xác định tuổi của gà con. Trong vòng 1 năm nuôi dưỡng, gà con sẽ phát triển toàn diện. Khi đó, anh em có thể xác định được chạng cân của gà con qua 2 trường hợp dưới đây: 

 • Gà ốm: Đây là trường hợp đầu tiên. Nếu sau 1 năm nuôi dưỡng mà gà con vẫn ốm yếu, không phát triển. Thì anh em nên tích cực vỗ béo cho chúng. Áp dụng đều đặn từ 2 – 3 tuần thì cân nặng của gà sẽ nhanh chóng tăng trở lại. Bước tiếp theo, anh em cần phải giảm mỡ chúng đúng cách trong vòng 2 – 3 tuần. Nếu trong 5 – 7 ngày mà cân nặng của gà vẫn không thay đổi thì đó là chạng gà thực.
 • Gà mập: Trường hợp này thì anh em làm tương tự như trên nhưng bỏ qua bước vỗ béo cho chúng. Áp dụng và huấn luyện chúng các bài tập giảm mỡ. Lưu ý phải thực hiện theo đúng quy trình, nếu không gà sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe và tiêu hóa.

Cách vỗ béo và giảm mỡ chạng gà là gì?

Cách vỗ béo và giảm mỡ chạng gà là gì?
Cách vỗ béo và giảm mỡ chạng gà là gì?

Để xác định được chạng gà thực thì anh em phải vỗ béo và giảm mỡ cho chúng đúng cách. 

Cách vỗ béo để xác định chạng gà là gì?

Anh em nên nhốt chúng tại chuồng nhỏ, không nên thả chúng ra ngoài và thực hiện chế độ dinh dưỡng như dưới đây:

 • Lúa: Cho gà ăn no lúa 2 lần/ ngày và dừng khi gà no không ăn nữa.
 • Rau: Nên cho gà ăn vừa đủ, 1 khẩu phần/ ngày.
 • Mồi: Cách 1 ngày/ khẩu phần, sâu tầm 30 con, dế tầm 15 con, hoặc thịt bò khoảng 60 gam,…
 • Vitamin B1, B2: Với 100mg/ ngày.
 • Vitamin A + D3 và Vitamin E: Cách 1 ngày 1 viên
 • Phariton: 5 ngày 1 viên.

Cách giảm mỡ để xác định chạng gà là gì?

Anh em thực hiện giảm mỡ cho gà theo cách nuôi gà chọi như sau:

 • Cho gà quần bội: 2 lần/ ngày, mỗi lần 10 phút.
 • Thả lang gà: Mỗi lần 20 phút và 3 lần/ ngày.
 • Lúa: 2 lần/ ngày và khoảng 70 hạt/ 1 lần
 • Rau: Gồm các loại như rau muống, giá, xà lách,… đến khi no.
 • Mồi: 1 tuần/ khẩu phần, sâu 10 con, dế 7 – 8 con, hoặc 20 gam thịt bò,… 

Lưu ý: khi thực hiện các phương pháp trên, anh em phải luôn theo dõi cẩn thận. Tránh việc gà có phản ứng trái chiều mà anh em không phát hiện ra.

Trên đây là thông tin về chạng gà và cách xác định chạng gà là gì? Cách giảm mỡ hay vỗ béo hiệu quả. Những thông tin trên chỉ tương đối chính xác, anh em vẫn phải theo dõi gà sát sao để nắm rõ tình hình của chúng. Nếu thấy hữu ích thì truy cập daga79 để khám phá các nội dung khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *