Bí quyết chăm sóc gà đá thiếu cân hiệu quả sư kê nên biết

Bí quyết chăm sóc gà đá thiếu cân hiệu quả sư kê nên biết

Chăm sóc gà đá thiếu cân như thế nào để chúng khỏe mạnh trở lại? Gà đá thiếu cân có thể bị suy dinh dưỡng và không khỏe mạnh, hơn thế chúng không thể tham gia thi đấu đá gà với cân nặng thích hợp được. Vậy đâu là nguyên nhân khiến gà đá thiếu cân? Cách chăm sóc như thế nào để chúng khỏe mạnh lại như thường? Hãy cùng daga79 tìm hiểu nguyên nhân và cách chăm sóc chúng nhé!

Gà đá thiếu cân có phải bệnh không?

Gà đá thiếu cân có phải bệnh không?
Gà đá thiếu cân có phải bệnh không?

Khi gà đá thiếu cân thì có thể chúng đang bị suy dinh dưỡng. Đây không phải là một chứng bệnh quá nghiêm trọng và có thể chữa được. Tuy nhiên trong quá trình suy dinh dưỡng, gà đá có khả năng cao sẽ bị nhiễm các bệnh khác. Dễ dẫn đến tình trạng nguy hiểm không chữa được và chết. Do đó chúng ta cần phải có những phương pháp hợp lý để chăm sóc gà đá thiếu cân.

Khi thiếu cân cơ thể gà sẽ không khỏe mạnh và đủ sức hoạt động, sức đề kháng của chúng cũng thấp hơn. Đặc biệt những chú gà thiếu cân sẽ không được cho vào thi đấu. Bởi cân nặng của chúng không ổn định và không có đủ lực để đá, dẫn đến tỷ lệ thắng không cao.

Gà đá tham gia thi đấu thì phải được chăm sóc cẩn thận, phải đảm bảo cân nặng của chúng hợp lệ. Điều này không chỉ chứng tỏ chúng có đủ điều kiện để tham gia thi đấu mà còn chứng tỏ cách chăm sóc của anh em là hợp lý. Anh em hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chăm sóc gà đá thiếu cân qua nội dung sau nhé!

Nguyên nhân gà đá thiếu cân

Mặc dù ăn uống bình thường nhưng gà đá vẫn thiếu cân. Tại sao lại như vậy? Chuyên mục kỹ thuật chơi gà sẽ giải đáp cho anh em qua nội dung sau:

Vấn đề về tiêu hóa

Một trong những nguyên nhân khiến gà thiếu cân là do ăn không tiêu. Mặc dù ăn uống bình thường nhưng không tiêu hóa được nên dinh dưỡng không thể nạp vào cơ thể gà. Do đó gà không thể phát triển cũng như lên ký được, ngược lại còn gây hại nghiêm trọng.

Nếu tình trạng này kéo dài thì gà có thể sẽ chán ăn, ủ rũ và dẫn đến chết. Để biết được gà chiến của mình có bị tình trạng này hay không thì anh em cứ bóp diều là biết. Nếu nó căng và phình to thì chắc chắn gà không tiêu hóa được. Khi này anh em cần phải áp dụng cách chăm sóc gà đá thiếu cân để cải thiện thể trạng của gà.

Trong bụng có giun sán

Một nguyên nhân khác dẫn đến thiếu cân đó là có giun sán ký sinh trong cơ thể gà. Chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng mà gà hấp thụ dẫn đến gà thiếu chất và sụt cân. Giun sán cũng là nguyên nhân khiến gà nhiễm các mầm bệnh khác. Mặc dù ăn uống rất đầy đủ nhưng gà vẫn thiếu cân là do vậy. 

Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự thiếu cân của gà. Nhiều sư kê chỉ cho gà đá ăn lúa, rau xanh, cám,… mà lại quên thịt bò, giun, dế, trứng,… Điều này sẽ khiến cho gà đá thiếu cân và ốm yếu. Vì vậy, anh em phải chăm sóc gà đá thiếu cân kỹ càng hơn những chú gà khác về mặt dinh dưỡng.

Tập luyện sai cách

Nguyên nhân gà đá thiếu cân - Cách chăm sóc gà đá thiếu cân
Nguyên nhân gà đá thiếu cân – Cách chăm sóc gà đá thiếu cân

Nếu chương trình tập luyện của gà quá khắc nghiệt thì năng lượng mà chúng nạp vào sẽ rất nhanh hết đi, không tích lũy đầy đủ. Tập luyện quá khắc nghiệt sẽ phản tác dụng, không những không tốt lên mà còn xấu đi. Do đó anh em nên chú ý đến điểm này khi tập luyện cho gà nhé!

Chăm sóc gà đá thiếu cân như thế nào là hiệu quả nhất?

Anh em cần phải xác định được gà đá của mình nằm trong tình trạng nào trong những nguyên nhân nêu trên. Nếu đã xác định được nguyên nhân thì mới tìm cách giải quyết được. Dưới đây là một số phương pháp chăm sóc gà đá thiếu cân mà kỹ thuật chơi gà daga79 tổng hợp được. Cùng theo dõi nhé!

Đảm bảo gà tiêu hóa tốt

Kiểm tra thường xuyên diều của gà đá và quan sát chúng kỹ càng để phán đoán hiệu quả. Có thể sử dụng các cách sau:

  • Cứ cách 2 – 3 ngày, anh em cho gà uống nước tỏi hoặc ăn trực tiếp 1 nhánh tỏi để giúp gà tiêu hóa dễ hơn.
  • Chăm sóc gà đá thiếu cân bằng cách bổ sung men tiêu hóa.
  • Nên băm nhỏ thức ăn và thường xuyên thay đổi để gà ngon miệng hơn.
  • Nên bổ sung sỏi và cát nhỏ trong trại gà để gà nghiền thức ăn dễ hơn.

Chăm sóc gà đá thiếu cân bằng cách tẩy giun sán thường xuyên

Khi nuôi gà đá anh em hay quên tẩy giun sán cho nó. Có vài trường hợp nuôi vài năm nhưng chưa tẩy giun cho gà. Chính vì thế mà gà thường vàng vọt, xanh xao thiếu sức sống. Cách chăm sóc gà đá thiếu cân tốt nhất là anh em nên tẩy giun định kỳ cho nó. Khoảng 3 – 4 tháng anh em nên tẩy giun một lần để làm sạch giun sán ký sinh trong cơ thể chúng.

Bổ sung nhiều thức ăn và cho ăn hợp lý

Bổ sung nhiều thức ăn và cho ăn hợp lý
Bổ sung nhiều thức ăn và cho ăn hợp lý

Bổ sung đầy đủ thức ăn về lượng lẫn chất cho gà, đảm bảo gà chọi lấy lại cân nặng và phát triển bình thường. Ngoài những loại thức ăn thường như lúa, cám,… anh em nên cho gà ăn thêm rau xanh, thịt bò, lươn, côn trùng,… Ngoài ra nên cho gà ăn thêm lạc, vừng, đỗ để lông chúng mượt mà hơn. 

Thức ăn tươi như thịt, côn trùng, rau xanh,… thì nên cho gà đá ăn vào lúc sáng hoặc đầu giờ trưa. Thời điểm này là thích hợp nhất để cho gà ăn, vì nếu cho ăn muộn quá thì gà sẽ không tiêu hóa được.

Tập luyện vừa phải

Cách chăm sóc gà đá thiếu cân hiệu quả khác đó là tập luyện vừa phải. Đừng ép gà tập quá mức, như vậy thì gà mới tích tụ được năng lượng được. Anh em phân chia thời gian hợp lý, khoảng 4 – 6 ngày/ lần là hiệu quả. 

Với chia sẻ trên của daga79 hy vọng rằng anh em sẽ tìm được cách chăm sóc gà đá thiếu cân phù hợp cho gà mình. Để gà phát triển khỏe mạnh trở lại thì anh em nên kiên nhẫn và chú ý hơn. Theo dõi chuyên mục kỹ thuật chơi gà để học hỏi thêm về cách nuôi gà đá mau mập nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *