Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Trị Gà Bị Chói Nước

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Trị Gà Bị Chói Nước

Cách trị gà bị chói nước luôn là kiến thức mà các anh em quan tâm nuôi gà luôn quan tâm. Nguyên nhân là do chói nước là một tình trạng rất thường gặp ở gà. Tuy rằng bệnh này không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà, nhưng nó sẽ khiến chúng bị choáng váng, khả năng di chuyển không còn linh hoạt như trước. Để biết rõ hơn về cách trị gà chói nước hiệu quả, anh em đừng quên theo dõi bài viết của DAGA79 hôm nay.

Tại sao gà bị chói nước?

Trước khi tìm hiểu về một căn bệnh nào đó, như cách điều trị gà bị gãy mỏ do soi bội hay cách trị gà bị Lỏn Lẻn, để biết cách trị gà bị chói nước hiệu quả nhất thì đầu anh em nên biết rõ lý do gà gặp phải tình trạng này. 

Trong y học, gà bị chói nước không phải là một căn bệnh, mà là do sự thay đổi đột ngột về một điều gì đó. Có 2 sự thay đổi chính khiến gà dễ bị chói nước nhất là:

  • Thứ nhất – Do gà di chuyển đường xa: Trong quá trình di chuyển xa, đường xá xóc nảy và không gian chật hẹp khiến gà dễ bị choáng váng, khó thở. Điều này khiến trạng thái của gà sẽ trở nên ủ rũ, di chuyển xiêu vẹo, không còn đủ sức sống như trước. Tình trạng gà bị chói nước do đi đường này cũng tương tự như việc anh em đi đường xa nhưng bị say xe, cảm thấy choáng váng, tình thần uể oải.
  • Thứ hai – Do môi trường sống thay đổi đột ngột: Để không cần tốn thời gian tìm cách trị gà bị chói nước thì đầu tiên anh em nên cố gắng hạn chế thay đổi môi trường sống của gà. Bởi vì nếu môi trường sống bị thay đổi, nhiều khi gà chưa kịp thích nghi với không gian, với nhiệt độ,… Điều này khiến chúng uể oải, không ăn nhiều và hoạt bát như trước. Vì thế, khả năng linh hoạt của chúng sẽ dần bị mất đi.
Tại sao gà bị chói nước?
Tại sao gà bị chói nước?

Dấu hiệu nhận biết để có cách trị gà bị chói nước hiệu quả

Để có được cách trị bệnh hiệu quả nhất thì người thầy thuốc phải cẩn đoán đúng bệnh. Cũng tương tự như vậy, nếu muốn có cách trị gà bị chói nước hiệu quả nhất thì anh em nên xác định gà có phải thực hiện bị chói nước không. Sau đây là các dấu hiệu để người nuôi dễ dàng nhận biết tình trạng gà bị chói nước:

  • Gà trở nên uể oải, mệt mỏi. Biểu hiện rõ nhất là đôi mắt không còn linh hoạt như trước, dáng di chuyển không linh hoạt mà trông chậm chạp, ủ rũ.
  • Một dấu hiệu khác để dễ dàng phân biệt gà bị chói nước với các căn bệnh khác là phần mông của chúng. Thông thường, khi mắc phải tình trạng chói nước thì mông của chúng sẽ không còn màu đỏ như thông thường, mà trong hơi tím tái.
  • Mặc khác, khi gà bị chói nước thì chúng sẽ bắt đầu ăn ít lại. Do vậy, trông chúng gầy gò, không khỏe mạnh như bình thường. Đồng thời, khi đối đầu với các chiến kê khác thì chúng trông rụt rè. Nếu tham gia chiến kê này đi tham gia các trận đấu đá gà thì chắc chắn sẽ bị thua.

Nếu có kiến thức nhận biết gà bị chói nước thì chắc chắn đa số người nuôi sẽ hạn chế được tình trạng này ở gà, không cần tìm hiểu thêm cách trị gà bị chói nước. 

Xem thêm: topnhacai.plus địa chỉ đánh giá Top nhà cái hàng đầu hiện nay

Cách trị gà bị chói nước chính xác nhất

Đối với những tay nuôi gà thì nên có kiến thức trị gà bị chói nước. Bởi vì đây là tình trạng hay gặp, dù chú ý đến đâu thì đôi khi gà cũng mắc phải. Tại phần này, Daga79 sẽ chia sẻ cụ thể cách trị gà bị chói nước hiệu quả nhất hiện nay do các tay chơi có kỹ thuật chơi gà giỏi như sau:

Cách trị gà bị chói nước chính xác nhất
Cách trị gà bị chói nước chính xác nhất
  • Khi phát hiện được gà bị chói nước, anh em hãy mua thuốc Vimefloro F.D.P. Đây là loại thuốc phổ biến, được bán hầu hết từ các nhà thuốc thú y.
  • Sau đó, hãy tiêm thuốc cho gà theo liều lượng mà bác sĩ thú y tư vấn. Trong đó, ngoài thuốc chính hãng thì vị trí tiêm thuốc cũng đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng hiệu quả mà thuốc mang lại. Theo kinh nghiệm của nhiều người, vị trí tiêm thích hợp nhất là tại dưới lườn gà.

Thông thường, sau khi dùng cách trị gà bị chói nước này thì khoảng 1-2 ngày sau khi tiêm thuốc thì tình trạng này ở gà sẽ biến mất. 

Bật mí các biện pháp phòng ngừa gà bị chói nước

Để không cần mất nhiều thời gian tìm cách trị gà bị chói nước phù hợp nhất cho chiến kê của mình thì anh em nên có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Sau đây là các phương pháp phòng tình trạng này ở gà hiệu quả nhất hiện nay:

  • Tiêm phòng vaccine đầy đủ: Hiện nay có rất nhiều vaccine để phòng ngừa các căn bệnh hay gặp ở gà hiệu quả. Trong đó, trước khi nuôi gà thì anh em nên tìm hiểu kỹ lịch tiêm phòng vaccine cho gà trong từng giai đoạn phát triển để không cần tìm hiểu cách trị gà bị chói nước hay trị một căn bệnh nào khác.
  • Giữ môi trường sống của gà luôn sạch sẽ và hạn chế môi trường sinh sống: Như phần nguyên nhân xuất hiện tình trạng chói nước mà chúng tôi đã chia sẻ trên, khi nuôi gà thì anh em nên hạn chế thay đổi môi trường sống vì gà sẽ không thích nghi ngay được. Mặc khác, hãy cố gắng luôn giữa môi trường sống sạch sẽ thì gà mới phát triển khỏe mạnh hơn, 
Bật mí các biện pháp phòng ngừa gà bị chói nước
Bật mí các biện pháp phòng ngừa gà bị chói nước

Kết luận

Bài viết trên của Daga79 đã chia sẻ chi tiết nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách trị gà bị chói nước hiệu quả nhất. Đây là một tình trạng không gây nguy hiểm đến gà nhưng cách trị lại đơn giản, anh em nên cố gắng điều trị ngay cho chúng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *