Hướng dẫn cách mài cựa gà đá hiệu quả tiết kiệm chi phí

Hướng dẫn cách mài cựa gà đá hiệu quả tiết kiệm chi phí

Cách mài cựa gà đá là một trong những vấn đề mà anh em chơi chọi gà quan tâm. Đặc biệt, khi hình thức đá gà này ngày càng phổ biến. Thì anh em nên “vắt túi” cho mình những kỹ thuật chơi gà mới nhất. Cùng khám phá với daga79.com qua bài viết sau đây nhé! 

Vai trò của cựa trong đá gà 

Vai trò của cựa trong đá gà 
Vai trò của cựa trong đá gà 

Để hiểu rõ cách mài cựa gà đá thì anh em nên biết chúng là gì và nằm ở bộ phận nào đã nhé. Với những sư kê đam mê bộ môn này thì chắc đã quá quen thuộc với cựa gà rồi. Tuy nhiên, daga79 vẫn sơ lược qua cho những người mới hiểu nhé. 

Cựa là một lớp sừng mọc lên ở phía sau chân gà, chúng rất cứng và chắc chắn. Nếu quan sát thì anh em có thể thấy chúng tương tự như móng chân con người vậy. Đối với giống gà nuôi lấy thịt thì cựa là một bộ phận không quan trọng. Tuy nhiên với anh em chơi chọi gà, đặc biệt là hình thức cựa dao hay cựa sắt thì đây là một bộ phận trọng yếu. 

Đây là một vũ khí lợi hại và mạnh trong những trận gà chọi hay. Nó có thể hạ gục đối thủ ngay lập tức với cựa gà được mài sắt bén. Những trận đá gà như cựa dao, cựa sắt,.. đều được anh em quan tâm và chú ý bởi sự kịch tính và gay cấn của nó. 

Vì vậy, ngoài biết cách chăm sóc gà thông thường, anh em còn phải biết cách mài cựa gà đá và bảo vệ cựa gà sao cho đúng cách. 

Các loại cựa được sử dụng trong trận đá gà

Các hình thức đá gà với cựa dao, cựa tròn hay cựa sắt đều được ưa chuộng, đặc biệt là những giải đấu tầm cỡ, nổi tiếng. Song song với đó tỷ lệ cược trong các trận đấu này là rất lớn, nhiều người chơi có thể ăn đến 80% tiền cược. Vậy những loại cựa nào thường xuất hiện trong các trận đá gà?

Cựa dao 

Cựa này có dạng như một lưỡi dao sắc bén được mài kỹ càng, bởi vậy sát thương của nó rất cao. Những vết thương được gây ra bởi cựa dao thường đổ máu rất nhiều, khó hồi phục và nghiêm trọng. Nếu bị đối thủ tung một cú đá vào nội tạng thì vết thương của gà sẽ rất khó khăn để chữa khỏi. Bởi vậy, trận đấu của gà cựa dao thường sẽ kết thúc nhanh chóng chỉ trong tầm vài phút nên được nhiều người yêu thích.

Cựa tròn 

Cựa tròn 
Cựa tròn 

Là loại cựa có dạng hình tròn và phần đầu được mài sắt nhọn, có thể đâm xuyên qua cơ thể của đối thủ. Sát thương chủ yếu đến từ phần đầu được mài nhọn của nó. Cựa tròn ít gây sát thương hơn cựa dao, tuy nhiên không có nghĩa chúng không nguy hiểm. Nếu nhận một cú đá hiểm hóc từ đối thủ, thì cựa tròn vẫn dư khả năng gây sát thương nặng cho bên ta. Tuy nhiên, nó vẫn an toàn hơn so với cựa dao. 

Vì sao nên học cách mài cựa gà đá? 

Nhiều anh em thấy phiền phức nên thường mua cựa mới để thay cho gà đá, bởi nó thuận tiện lại nhanh chóng hơn. Vậy nếu anh em học cách mài cựa gà đá thì sao, chúng có lợi ích gì?

  • Mua cựa mới khá tốn kém, đặc biệt là những chiếc cựa được làm tỉ mỉ và sắc bén thì giá của nó càng cao. Gà chiến của bạn có khả năng tham gia từ 3 – 20 trận đấu và giá một chiếc cựa là 100.000 – 150.000 VND. Thì tổng số tiền mà anh em có khả năng bỏ ra sẽ là 360.000 – 2.400.000 VND, số tiền này có phải khá lớn không?
  • Những chiếc cựa mua ngoài tiệm có thể sẽ có một vài sai số nhỏ không mong muốn. Điều này sẽ không tốt cho gà của bạn khi thi đấu. Vì thế tốt nhất là anh em nên học cách mài cựa gà đá và tự làm chúng.
  • Sẽ rất nguy hiểm nếu vứt cựa gà lung tung bởi chúng rất bén. Nó có thể gây nguy hiểm khi bạn không để ý, đặc biệt nên để chúng tránh xa con của bạn. 

Hướng dẫn cách mài cựa gà đá chuẩn nhất 

Hướng dẫn cách mài cựa gà đá chuẩn nhất 
Hướng dẫn cách mài cựa gà đá chuẩn nhất 

Sau khi cựa gà được sử dụng trong một thời gian thì nó sẽ bị mòn dần và không còn bén như lúc đầu nữa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chiến thắng của gà đá. 

Bởi vì cựa mòn nên khả năng gây sát thương cho đối thủ cũng không hiệu quả như trước, điều này có thể khiến anh em bị lật ngược tình thế. Vì vậy, biết cách mài cựa gà đá là rất quan trọng, anh em phải biết cách chăm sóc chúng để đảm bảo chúng luôn trong trạng thái tốt nhất. Có 2 cách mài cựa gà phổ biến như sau:

  • Cựa dao: Anh em có thể mài cựa dao bằng đá mài hoặc giấy mài. Để nghiêng cựa và mài chúng, giống như mài dao vậy, không nên mài theo phương vuông góc. Cứ mài cựa cho đến khi đủ sắc bén là được.
  • Cựa tròn: Anh em mài xung quanh mũi cho đến khi thấy mũi nhọn ra. Không nên mài trực tiếp vào đầu nhọn, bởi làm vậy thì độ sắc bén của cựa tròn sẽ bị mài mòn đi. Anh em cứ mài cho đến khi mũi càng nhọn và càng sắc bén thì dừng chính là cách mài cựa gà đá chuẩn nhất. 

Trên đây là hướng dẫn của daga79 về cách mài cựa gà đá đơn giản. Những chiếc cựa cần phải được bảo quản và chăm sóc tỉ mỉ thì mới bén được. Vì vậy anh em cần hiểu rõ kỹ thuật chơi gà để tự mài ra một chiếc cựa xuất sắc nhé. Điều đó sẽ góp phần tạo nên chiến thắng của chiến kê. Truy cập daga79 để biết thêm về gà chọi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *