Bật mí cách lên cựa gà tre chuẩn xác nhất tại Daga79 

Bật mí cách lên cựa gà tre chuẩn xác nhất tại Daga79 

Cách lên cựa gà tre như thế nào để gà có thể thoải mái và tung đòn hạ gục đối thủ? Ngoài việc chuẩn bị cho gà thức ăn và nước uống thật tốt thì sư kê còn phải sắm cựa cho gà. Chúng là những vũ khí quan trọng để tấn công đối thủ ngoài mỏ và chân. Đối với những chú gà tre tham gia trận đấu cựa sắt thì cách lên cựa rất quan trọng. Anh em hãy tìm hiểu cách lên cựa gà tre chính xác cùng kỹ thuật chơi gà tại Daga79 nhé!

Các loại cựa sắt phổ biến

Các loại cựa sắt phổ biến
Các loại cựa sắt phổ biến

Những trận đá gà sử dụng cựa sắt đang ngày càng được ưa chuộng ở nước ta. Bởi độ sát thương cực lớn cũng như thời gian thi đấu nhanh chóng hơn bình thường. Nhiều trận đấu lớn thường tổ chức các trận cược đá gà cựa sắt. 

Việc những chú gà bị hạ gục chỉ trong một đòn tấn công xuyên nội tạng càng làm tăng thêm kịch tính của trận đấu. Chính vì thế, đá gà cựa sắt hiện được mọi người sử dụng phổ biến nhất. Anh em hãy cùng daga79 sơ lược qua các loại cựa phổ biến trước khi tìm hiểu cách lên cựa gà tre nhé! 

Các cựa sắt hiện được phổ biến trên thị trường gồm 2 loại là cựa dao và cựa tròn. Đây là cựa kim loại sắt bén, có tính nguy hiểm cao. Cụ thể về 2 loại cựa này như sau:

Cựa dao

Giống như tên gọi của chúng, cựa dao là cựa được mài thành hình dạng của một chiếc dao nhỏ. Bởi vì được mài dũa sắc bén như vậy nên tính sát thương của nó rất cao. Đối thủ chỉ cần bị trúng một đòn thôi là có thể bị thương rồi. 

Nếu nhẹ thì chỉ bị cứa qua da thịt và đổ máu, còn nghiêm trọng thì chúng có thể đâm vào nội tạng của gà và để lại di chứng sau này. Đây chính là lý do sư kê lựa chọn sử dụng cựa dao khi muốn kết thúc trận đấu nhanh chóng.

Cựa tròn

Loại cựa phổ biến khác là cựa tròn, chúng có dạng hình trụ và đầu được mài nhọn sắc. Bởi vì được mài nhọn ở đầu mũi nên chúng có khả năng đâm xuyên vào cơ thể gà, tạo thành vết thương nghiêm trọng. Do đó loại cựa này có tính sát thương cao, cựa này phù hợp để đeo cho những chú gà có lực đá tốt.

Cả 2 loại cựa này đều có tính sát thương cao trong trận đấu, nhưng chúng gây ra những thương tích khác biệt. Cụ thể cựa dao chỉ cần cứa qua là gà có thể bị đứt cánh hay đầu, nên nó dễ gây thương tích hơn. Còn cựa tròn thì cần lực đá mạnh mới đâm thủng được cơ thể đối thủ, một khi bị đâm trúng thì tỷ lệ chết của gà rất cao. Sau khi đã hiểu rõ về 2 loại cựa này rồi, anh em cùng tìm hiểu cách lên cựa gà tre nhé!

Cách lên cựa gà tre chuẩn nhất

Cách lên cựa gà tre chuẩn nhất
Cách lên cựa gà tre chuẩn nhất

Lên cựa gà đá sao cho chuẩn là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều anh em tham gia trận đấu cựa sắt. Bởi nếu băng sai cách thì nó có thể phản tác dụng, đâm ngược lại gà chiến của mình. Cách lên cựa gà tre tùy thuộc vào trận đấu, cụ thể như sau:

Cách lên cựa gà chọi

Ở miền Bắc và miền Trung thường ưa chuộng lối đá chịu đòn hơn, do đó cựa gà thường ngắn. Sư kê thường băng kỹ cựa gà để hạn chế khả năng gây sát thương của chúng, giảm tổn thương tối đa cho gà. Đối với cách này anh em chỉ cần quấn vải quanh cựa cho đến khi không cảm thấy cứng nữa là được. Sau đó dùng băng keo cố định lại vải để chúng không bung ra. Sau khi kết thúc trận đấu thì có thể tháo băng để gà sinh hoạt bình thường.

Cách lên cựa gà tre

Miền Nam thì lại khác hoàn toàn, họ yêu thích lối đá có thể gây sát thương nhanh cho đối thủ. Nên cựa sắt là vũ khí quan trọng được sử dụng nhiều. Tuy nhiên khi sử dụng cách lên cựa gà tre thì phải cẩn thận để tránh trường hợp hại ngược lại gà chiến của mình. Anh em thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

  • Dùng tay kéo thới gà để chúng xuất hiện đường gân.
  • Lấy sợi gân làm điểm mốc lắp cựa bên phải sao cho chúng song song với mép ngoài của nó. Bên trái thì lắp thẳng hàng với mép trong của đường gân.
  • Quấn trên cựa 4 vòng và phía dưới 2 vòng, thực hiện lặp lại cho đến khi thấy cựa được gắn chắc.
  • Nếu thấy cựa bị hở trong quá trình quấn thì anh em có thể lấy đầu lọc thuốc lá thêm vào cho cựa khỏi tuột ra.
  • Khi băng xong thì cho gà đi lại và quan sát thấy gà đi có vướng víu hay khó khăn gì không. 

Lưu ý trong cách lên cựa gà tre

Lưu ý trong cách lên cựa gà tre
Lưu ý trong cách lên cựa gà tre

Trước khi thực hiện băng cựa cho gà anh em nên chọn cựa phù hợp với nó trước. Tùy trận đấu mà anh em lựa chọn cựa dao hay cựa tròn. Thường khi chọn cựa ít ai quan tâm đến chiều cao hay hình dáng của gà như thế nào. 

Không phải cựa nào cũng phù hợp với gà, nếu gà không cao mà lên cựa quá dài thì dễ bị phản tác dụng, gây tổn thương cho gà của mình. Điều quan trọng nhất là đảm bảo sự thoải mái của gà khi đeo cựa lên chân. Nếu băng cựa quá chặt thì gà sẽ khó di chuyển và bị khó chịu, không tập trung đấu với đối thủ được.

Cựa gà sau khi trải qua vài trận đấu thì sẽ mất độ sắc bén của mình, do đó anh em nên cải thiện lại độ sắc bén của cựa bằng cách mài cựa gà đá. Sử dụng giấy ráp để chà lên trên cựa cho đến khi cựa sáng bóng trở lại. Sau đó anh em nên thoa một lớp dầu máy lên cựa gà và bỏ chúng và tủ đông để một thời gian.

Cách lên cựa gà tre không khó chút nào, chỉ cần có kiến thức và chuẩn bị dụng cụ đầy đủ là anh em có thể làm được. Tuy nhiên vẫn cần một chút khéo tay của anh em trong đó để băng cựa gà chính xác hơn. Khám phá thêm nhiều bài viết về gà chọi khác tại daga79 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *