Cách làm chuồng nuôi gà đá đơn giản, chi tiết – Daga79 

Cách làm chuồng nuôi gà đá đơn giản, chi tiết - Daga79 

Cách làm chuồng nuôi gà đá có thể góp phần làm nên sự phát triển của gà. Tùy vào mục đích nuôi nhốt mà anh em có thể xây dựng những loại chuồng khác nhau. Vậy cách làm chuồng nuôi gà như thế nào là tốt nhất? Anh em hãy tìm hiểu cùng daga79 nhé!

Tại sao phải làm chuồng gà?

Tại sao phải làm chuồng gà?
Tại sao phải làm chuồng gà?

Cách làm chuồng nuôi gà đá là gì? Tại sao phải làm chuồng gà? Chuồng gà là nơi sinh hoạt, giúp gà phát triển tốt hơn mà không bị bệnh tật. Nó là nơi để gà tránh ánh nắng gay gắt vào mùa hè hoặc những cơn mưa lạnh giá vào mùa đông. Nếu chọn hướng làm chuồng tốt thì nó đón được ánh nắng vào buổi sáng sớm. Giúp gà diệt khuẩn và phát triển tốt hơn. Bởi vậy chuồng gà là nơi hữu ích nếu anh em định nuôi nhốt.

Hướng phong thủy của chuồng gà

Trước khi tìm hiểu cách làm chuồng nuôi gà đá thì anh em tham khảo sơ qua hướng phong thủy của chuồng đã nhé. Ở Việt Nam có các mùa nắng mưa rõ rệt vì thế phải chọn hướng chuồng gà cho phù hợp để nuôi nhốt. 

Theo nghiên cứu, cửa chuồng tốt nhất là nên được xây dựng về hướng Đông Nam. Bởi đây là hướng mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Vào sáng sớm thì đây là hướng có thể lấy được ánh nắng sớm nhất để gà sưởi ấm và tráng nắng gắt buổi chiều.

Cách làm chuồng nuôi gà đá đơn giản hiệu quả

Sau đây, daga79 sẽ hướng dẫn anh em cách làm chuồng nuôi gà đá nhanh chóng với các vật liệu đơn giản. Tham khảo nhé!

Cách làm chuồng nuôi gà đá – chất liệu bằng tre 

Cách làm chuồng nuôi gà đá - chất liệu bằng tre
Cách làm chuồng nuôi gà đá – chất liệu bằng tre

Tre là một vật liệu khá dễ kiếm, đặc biệt là đối với anh em nuôi gà ở nông thôn. Nếu không có thì anh em có thể đi mua hoặc xin về làm vật liệu. Cây tre làm trụ thì sử dụng cây to, đối với nan tre bao bọc quanh chuồng thì nhỏ hơn do đó anh em phải chặt đều nhau. 

Sau khi đã chuẩn bị xong vật liệu, anh em hãy nối những thanh nan lại với nhau và dùng dây kẽm quấn chặt. Mái chuồng gà có thể dùng tôn hoặc lá dừa để buộc chặt. Quá trình làm chuồng đòi hỏi sự khéo tay và tỉ mỉ, có thể sẽ hơi khó đối với những ai làm lần đầu tiên. 

Cách làm chuồng gà đơn giản này vừa dễ dàng vừa tiết kiệm, nguyên liệu thì dễ kiếm. Tuy nhiên độ bảo vệ của chúng không cao, vì thế sẽ thuận tiện cho trộm đột nhập. Đây có thể là khuyết điểm duy nhất của chúng.

Cách làm chuồng bằng gỗ

Đối với những thanh gỗ dư thừa, bị bỏ đi thì anh em có thể lấy chúng để làm chuồng nuôi gà đá. Sử dụng những thanh gỗ thừa có thể giúp anh em tiết kiệm một khoản chi phí, tuy nhiên hình dáng của chúng sẽ không đồng đều. Vì vậy cần sự khéo léo từ đôi tay nuôi gà của anh em. 

Sau khi đã đẽo gọt gỗ ra hình dáng phù hợp rồi thì bắt đầu dùng chúng để ghép thôi. Sử dụng gỗ nhỏ làm thanh chắn và dùng đinh đóng chặt lại. Làm chuồng bằng gỗ tốn công sức nhiều hơn các loại chuồng khác. Và nếu sư kê không khéo tay thì thành quả làm ra sẽ rất xấu.

Cách làm chuồng nuôi gà đá bằng lưới thép

Cách làm chuồng nuôi gà đá bằng lưới thép
Cách làm chuồng nuôi gà đá bằng lưới thép

Sắt thép là vật liệu cao cấp hơn và được nhiều người lựa chọn cách làm chuồng gà bằng sắt. Lưới thép B40 có ưu điểm chắc chắn, dễ làm và giá rẻ nên được nhiều bà con nuôi gà sử dụng, chứ không riêng gì các sư kê. Đồng thời chuồng được làm từ lưới thép rất thông thoáng, phù hợp cho gà sinh sống.

Mắt lưới thép B40 khá lớn, do đó gà dễ thò đầu ra cắn nhau với những con gà khác. Vì vậy anh em phải bố trí khoảng cách giữa các chuồng một cách hợp lý nhất. 

Cột trụ phải được đóng chắn chắc để chuồng khỏi bị bung ra do gà nhảy sung quá mức. Ngoài ra thì cần phải dùng tôn để che phần trên của chuồng, tránh cho gà bị ảnh hưởng nắng mưa thời tiết. Thêm vào đó, anh em nên làm rãnh thoát nước để thuận lợi cho việc dọn vệ sinh chuồng gà. Điều này sẽ làm giảm các mầm bệnh phát sinh trong chúng.

Những lưu ý về cách làm chuồng nuôi gà đá

Để làm chuồng thích hợp cho gà đá sinh hoạt, anh em khi thiết kế cần lưu ý những điều sau:

Độ thông thoáng của chuồng

Cách làm chuồng nuôi gà đá phải ổn định và có nhiệt độ thích hợp. Anh em phải quan tâm thiết kế để chuồng thông thoáng, tránh nóng hoặc ẩm và đặc biệt phải tránh hướng gió lùa. Nếu không vi khuẩn sẽ sinh sôi và tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển nhất là ở gà chọi con. Một số bệnh dịch gây hại cho gà như bạch ly, tụ huyết trùng, Newcastle (ND),… Những loại dịch bệnh này có độ lây lan rất nhanh và nguy hiểm.

Thuận tiện để bắt gà chọi

­Trong cách làm chuồng gà đá, anh em phải thiết kế sao cho dễ bắt gà. Đặc biệt đối với những chú gà nhút nhát sẽ nhảy nhót hoặc nép vào trong cùng để không bị bắt. Bởi vậy hãy thiết kế chuồng gà vừa phải, đừng rộng quá hay bé quá để tránh bắt chúng khó khăn. Thêm vào đó cửa chuồng cũng phải đủ rộng để anh em có thể chồm vào trong nhé. 

Thuận lợi dọn vệ sinh

Khi xây chuồng, anh em phải tính toán đến khâu dọn vệ sinh sao cho nhanh gọn mà vẫn sạch sẽ. Đừng chú trọng quá về hình ảnh của chuồng. Dù chuồng gà đẹp đến mấy mà khâu dọn dẹp khó khăn thì cũng rất bất tiện cho anh em.

Tóm lại, daga79 đã hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà đá đơn giản và hiệu quả cho anh em. Truy cập vào trang web để biết thêm nhiều điều về kỹ thuật chơi gà nhé. Chúc anh em thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *