Cách khắc phục gà bị dính cựa chuẩn xác từ chuyên gia Daga79

Cách khắc phục gà bị dính cựa chuẩn xác từ chuyên gia Daga79

Cách khắc phục gà bị dính cựa làm sao cho mau phục hồi nhất là thông tin được mọi sư kê quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Daga79 sẽ giúp bạn tìm hiểu về một số nguyên nhân và cách chăm sóc gà dính cựa, cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân gà bị dính cựa 

Nguyên nhân gà bị dính cựa 
Nguyên nhân gà bị dính cựa 

Để biết cách khắc phục gà bị dính cựa, trước hết bạn cần nhận biết được nguyên nhân gây nên tình trạng này ở gà. Đá gà cựa được xem là một trong những hình thức đá gà phổ biến và hấp dẫn nhất hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận độ nguy hiểm và tính đẫm máu của bộ môn này. 

Ở đó, các chiến kê sẽ tấn công nhau qua các cựa dao sắc nhọn. Vì thế, gà đá sẽ rất dễ bị thương, thậm chí mất mạng. Nguyên nhân gà bị dính cựa chính là tham gia vào những trận đấu như vậy. Gà có thể bị thương ở bất kỳ đâu trong lúc giao đấu nên đòi hỏi sư kê phải có kỹ thuật chăm sóc gà thật chuẩn xác. Như vậy thì chúng mới có thể hồi phục nhanh chóng. 

Cách khắc phục gà bị dính cựa hiệu quả nhất 

Cách khắc phục gà bị dính cựa hiệu quả nhất
Cách khắc phục gà bị dính cựa hiệu quả nhất

Không một sư kê nào mong muốn gà của mình bị dính cựa. Tuy nhiên, đây lại là một điều khó có thể tránh khỏi trong mỗi trận đấu gà đá. Do đó, bạn cần trang bị cho mình một số cách khắc phục gà bị dính cựa hiệu quả nhất để kịp thời chữa trị cho gà: 

Làm thế nào để xử lý vết thương cho gà dính cựa? 

Cách khắc phục gà bị dính cựa đầu tiên bạn cần biết đó là kỹ năng xử lý vết thương cho gà. Biện pháp sơ cứu, xử lý khi gà dính cựa là tùy theo mức độ nặng, nhẹ của vết thương. Các sư kê nên kết hợp thuốc giảm đau và sử dụng thuốc kháng sinh để gà nhanh khỏi và tránh bị nhiễm trùng vết thương.

Cựa gà là bộ phận sư kê cần kiểm tra đầu tiên. Bởi vị trí này của gà rất dễ bị tổn thương. Hãy nhanh chóng sử dụng tăm bông để gạt bỏ đi các chất dơ trong lỗ gà. Tiếp theo là dùng dầu nước xanh thoa lên.

Nếu thấy cựa gà, chân gà bị sưng và căng cứng thì để giúp gà giảm sưng, bạn cần ngâm chân chúng trong nước lạnh. Ngoài ra, vì phải đeo cựa dao trong quá trình chiến đấu nên chân gà rất dễ bị vỡ huyết mạch. Bạn cần cho gà uống thuốc giảm đau để chúng được ổn định hơn.

Khi gà dính cựa vào mắt thì cần lấy lá đu đủ giã nhuyễn để đắp lên mắt gà. Hành động này sẽ giúp gà giảm đau và phục hồi hiệu quả. Trường hợp gà bị dính cựa ở đầu và bị phù đầu, hãy gạch một đường dài chừng 0,5cm dưới lưỡi gà. Sau đó tiếp tục vuốt nhẹ để tan hết máu bầm cho gà nhanh nhất

Chăm sóc gà bị dính cựa qua chế độ ăn và đảm bảo môi trường sạch sẽ

Ngoài cách khắc phục gà bị dính cựa qua xử lý vết thương nêu trên thì cách chăm sóc gà qua chế độ ăn uống và đảm bảo môi trường sinh sống cũng rất quan trọng: 

Chế độ dinh dưỡng 

Trong kinh nghiệm chăm sóc gà đá, chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, khi gà bị dính cựa thì thức ăn lại càng cần được quan tâm hơn. Cách khắc phục gà bị dính cựa ở đây là cần đảm bảo cho gà của mình có một chế độ ăn phù hợp nhất để nhanh chóng phục hồi. 

Cụ thể, trong bữa ăn của gà không thể bỏ qua các loại thức ăn chính để giúp chúng hạn chế mầm bệnh và dễ tiêu hóa. Đồng thời dùng rau xanh, cơm nóng để thay thế cho thóc, ngô ăn hằng ngày. Ngoài ra, bạn cũng không được quên bổ sung thêm dưỡng chất từ cá, lươn, bò,… cho gà nhé! 

Môi trường sạch sẽ và thoáng đãng

Một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của gà là môi trường nuôi nhốt. Để đẩy nhanh tốc độ phục hồi vết thương cho gà bị dính cựa, bạn cũng cần đảm bảo môi trường sống của chúng thật sạch sẽ và thoáng đãng. Khi những chiến kê thật sự cảm thấy thoải mái thì chắc chắn chúng sẽ hồi phục nhanh hơn rất nhiều 

Một số lưu ý về cách khắc phục gà bị dính cựa

Một số lưu ý về cách khắc phục gà bị dính cựa
Một số lưu ý về cách khắc phục gà bị dính cựa

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn một số lưu ý cần thiết nhất về cách khắc phục gà bị dính cựa: 

Phải làm gì khi gà bị dính cựa nôn ói? 

Đôi khi trong quá trình chữa trị cho gà bị dính cựa, sư kê sẽ thấy gà gặp phải tình trạng nôn ói. Lúc này, điều bạn cần làm là nhanh chóng tiến hành súc diều gà đá thật kỹ lưỡng. Đồng thời cho chúng uống nước cốt đồng xay, nước mắm nhĩ để phục hồi trở lại nhanh hơn. Ngoài ra, bạn còn phải biết cách làm nước rửa cho gà chọi để chúng luôn được sạch sẽ. 

Có nên cho ăn ngay khi gà dính cựa không?

Bất kỳ chú gà đá nào bị thương sau trận đấu, không riêng gì gà bị dính cựa cũng đều trở nên rất yếu ớt và bỏ ăn. Vì thế, cách khắc phục gà bị dính cựa ở đây là không nên ép chúng ăn ngay lập tức. 

Thay vào đó, bạn hãy tiến hành xử lý, chữa trị vết thương kịp thời. Bởi nếu cho gà ăn ngay thì chúng sẽ không thể tiêu hóa được và nôn ói ra nhanh chóng. Sau vài ngày khi gà ổn định hơn thì bạn mới bắt đầu cho chúng ăn theo một lượng thức ăn vừa phải. 

Như vậy, Daga79 đã giải đáp một số thắc mắc liên quan đến cách khắc phục gà bị dính cựa. Mong rằng những thông tin trên đã trang bị cho bạn nhiều kiến thức về bí quyết xử lý khi gà dính cựa. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều bài viết hơn nữa về kỹ thuật chơi gà, hãy nhanh tay truy cập vào website của Daga79 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *