Cách ghép gà trống mái hiệu quả cho ra chiến kê chất lượng 

Cách ghép gà trống mái hiệu quả cho ra chiến kê chất lượng 

Cách ghép gà trống mái là một quy trình quan trọng giúp anh em tạo ra được chiến kê dũng mãnh. Vì con non thường thừa hưởng nhiều đặc tính của bố mẹ nên phải chọn gà có phẩm chất tốt. Việc ghép gà trống mái rất đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ. Do đó, daga79.com sẽ hướng dẫn anh em cách ghép hiệu quả. Theo dõi ngay nhé!

Các yếu tố quan trọng trong cách ghép gà trống mái 

Các yếu tố quan trọng trong cách ghép gà trống mái 
Các yếu tố quan trọng trong cách ghép gà trống mái 

Để tạo ra một con non thừa hưởng phẩm chất nổi trội từ gà bố mẹ. Anh em cần phải lưu ý những yếu tố quan trọng sau đây: 

Chọn giống gà bố mẹ 

Chọn giống rất quan trọng, bởi gà con thừa hưởng các đặc điểm nổi trội của bố mẹ. Do đó chọn giống gà bố mẹ tốt thì gà con mới tốt được. Đặc biệt người xưa có câu “chó giống cha, gà giống mẹ” vì vậy nên gà con thường thừa hưởng từ gà mẹ là nhiều nhất.

Chọn gà bố mẹ phải có đủ bản lĩnh, kỹ năng cần thiết và dữ dằn thì đời sau mới mãnh liệt và mạnh mẽ. Đặc biệt anh em nên chọn đời trước là những chú gà chiến hay, đã từng tham gia nhiều trận thi đấu để thực hiện cách ghép gà trống mái.

Chọn gà khoẻ mạnh

Chọn gà bố mẹ khỏe mạnh thì gà con mới đủ sức chiếm ưu thế trong trận đấu. Hơn nữa, đủ sức khỏe thì tỷ lệ đúc gà con thành công cao hơn. Chúng sẽ không mắc các bệnh dị tật, hay di truyền bẩm sinh.

Cách ghép gà trống mái dựa vào hình dáng

Phong thái và dáng vẻ bên ngoài cũng là một yếu tố quan trọng để đúc gà. Chắc chắn anh em cũng không muốn gà con đúc ra có dáng vẻ xấu đâu nhỉ. Gà bố mẹ phải có dáng chuẩn, không dị tật hay bị bất kỳ bệnh nào. Như vậy khi áp dụng cách ghép gà trống mái thì con non mới thừa hưởng được đặc tính tốt. Khi lựa chọn gà bố mẹ thì anh em nên chú ý:

  • Chiều cao tương đương thân hình.
  • Khung xương to, vảy mỏng.
  • Không có dị tật.

Dựa vào lối đá của gà

Lối ra đòn là yếu tố quan trọng nhất trong cách ghép gà trống mái. Trong trận đá gà trực tuyến mà anh em quan sát được, một chú gà có đòn lối mạnh mẽ cộng với sức khỏe tốt thì đời sau chắc chắn rất bản lĩnh và hoàn hảo. Một số cách ghép được nhiều người sử dụng như:

  • Gà mái cứng ghép trống cứng (hoặc quấn 2 mang).
  • Gà mái quấn 2 mang ghép với trống quấn 2 mang (hoặc trống cứng).
  • Mái vỉa 2 mang ghép trống quấn 2 mang (hoặc trống cứng).

Dựa vào màu lông

Màu lông đẹp phối với màu mắt cũng là yếu tố được nhiều sư kê chọn lựa để ghép gà. Bởi theo quan niệm ngũ hành màu sắc hợp nhau thì chiến kê sẽ thuận lợi hơn khi thi đấu.

Riêng với màu trắng thì có thể phối với bất kỳ màu gì nên anh em không cần đắn đo gì nhiều. Quan trọng nhất là tránh chọn những gà bố mẹ có huyết thống gần nhau, nếu không sẽ phản tác dụng.

Chọn tướng chân 

Một yếu tố khác mà anh em không nên xem nhẹ đó là tướng chân của gà. Chọn vảy gà và tướng chân phù hợp sẽ cho ra một chiến kê mạnh mẽ đời sau. Chọn được gà có tướng chân khỏe mạnh thì anh em có thể kết hợp thêm cách nuôi gà đá chân mạnh là sẽ có thể lai tạo ra gà chọi hoàn hảo. 

Cách ghép gà trống mái

Cách ghép gà trống mái
Cách ghép gà trống mái

Trước khi thực hiện cách ghép gà trống mái anh em phải dựa vào các yếu tố trên để chọn lọc. Sau khi chọn được gà bố mẹ rồi thì thực hiện cách ghép như sau:

  • Nếu là gà lối, cần cựa thì anh em nên ưu tiên ghép với gà trống dong dựng.
  • Trong trường hợp là gà mái 2 mang dựng kiệt thì anh em nên chọn gà trống chui vỉa hoặc cần cựa để ghép cặp.
  • Trong trường hợp là gà mái cứng thì anh em chọn gà trống 2 mang hoặc gà trống cứng thì sẽ phù hợp nhất.

Lưu ý: Không nên ghép cặp gà trống và mái đều là gà lối, vì khi ghép như vậy thì đời sau tạo ra được sẽ rất kém và yếu. Thêm vào đó, 1 trống : 3 mái là tỷ lệ tối ưu khi ghép cặp. Không nên cho đúc tần suất cao hoặc cản mái quá nhiều mà phải vừa đủ. Đặc biệt, anh em nên nhớ không được đúc giống cận huyết. 

Cách chăm sóc hiệu quả khi ghép gà trống mái

Cách chăm sóc hiệu quả khi ghép gà trống mái
Cách chăm sóc hiệu quả khi ghép gà trống mái

Khi áp dụng cách ghép gà trống mái thì anh em cũng phải chú ý đến khu vực sinh hoạt và chế độ ăn uống của gà. Khu vực ghép gà trống mái phải sạch sẽ và thoáng mát, không nên chọn chỗ ẩm mốc. Không gian phải rộng rãi đủ cho gà di chuyển, không quá chật hẹp khiến gà khó chịu, tù túng.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống của gà trong giai đoạn này cũng rất quan trọng. Anh em nên cho gà ăn thóc, lúa, gạo, cám, ngô,… Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác trong côn trùng, giun dế, sâu bọ,… Cho chúng ăn những thức ăn có chứa đạm và protein để chúng khỏe mạnh và sung mãn hơn. Đừng cho chúng ăn quá nhiều, 1.2 lần/ tuần là vừa đủ.

Anh em cũng nên chú ý đến công đoạn đặt ổ để ấp nở gà con trong cách ghép gà trống mái. Anh em có thể lấy rơm rạ cuộn tròn như hình lòng chảo để làm ổ cho gà ấp trứng. Làm ổ gà bằng rơm sẽ giúp gà con không bị ngạt khi chào đời.

Thêm vào đó, anh em có thể đặt sẵn thức ăn và nước uống bên cạnh ổ để chúng có thể ăn dễ dàng. Vì khi ấp trứng chúng sẽ không tiện di chuyển để kiếm ăn.Trên đây, daga79 đã chia sẻ cho anh em cách ghép gà trống mái hiệu quả, cũng như cách chăm sóc chúng trong giai đoạn này. Hy vọng anh em có thể dựa vào các thông tin được chia sẻ trên tạo ra một chiến kê chất lượng. Theo dõi chuyên mục kỹ thuật chơi gà để được chia sẻ nhiều mẹo hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *