Hướng dẫn những cách chọn gà chọi mái bất bại cùng Daga79

Hướng dẫn những cách chọn gà chọi mái bất bại cùng Daga79

Học cách chọn gà chọi mái tốt sử dụng để làm giống đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Dựa trên tình hình thực tế, đời mẹ di truyền cho đời con chiếm tỷ lệ gần 70% các đặc tính tốt và gà bố chiếm 30%. Vì vậy mà muốn đời con tốt thì nòi giống phải chọn được gà mái đủ tốt. Cùng bài viết tại Daga79 tìm hiểu về hướng dẫn cách chọn gà chọi mái chuẩn nào.

Lựa chọn theo ngoại hình

Khi học cách đánh giá gà mái chọi theo ngoại hình cần chú ý đến những đặc điểm của phần đầu, phần cổ và phần mình. Đây là các phần quan trọng quyết định đến đó có phải là gà chọi đẹp hay không. Ngay sau đây là những lưu ý trong việc lựa chọn gà mái theo ngoại hình.

Cách chọn gà chọi mái - Lựa chọn theo ngoại hình
Cách chọn gà chọi mái – Lựa chọn theo ngoại hình

Cách chọn gà chọi mái dựa theo phần đầu

Đối với gà chọi tre mái hay còn được gọi là gà chọi mái thì nên chọn gà có đầu nhỏ và thon dài ở cổ. Nếu có phần đầu ngang bằng với cổ thì càng tốt. Những bộ phận nằm ở vị trí trên đầu cũng được lựa chọn kỹ càng điển hình như:

 • Mỏ dài trung bình với khóe miệng tương đối rộng. 
 • Mũi to, mắt to, cánh mũi hở có màu trắng dã và con ngươi nhỏ là tốt nhất.
 • Gà mái sử dụng làm giống nên lựa chọn loại mồng dâu, dựng đứng và không ngả về 2 bên.
 • Mặt của gà chọi cần toát lên vẻ nhanh lẹ và cực kỳ tinh anh.

Cách chọn gà chọi mái dựa vào phần cổ

Trong cách chọn gà chọi mái hay, đối với phần cổ của gà mái sử dụng để phối giống cũng phải có chiều dài phù hợp với thân với kết cấu xương chắc. Như vậy để kiểm tra thì bạn phải thực hiện bằng cách vuốt ngược phần lông lên phía trên. Khi đó nếu thấy phần xương liền nhau, cổ đặc thì đó chính là gà tốt.

Trường hợp nếu vùng cổ gà có lông phủ từ trên đầu xuống đến hết phần dưới cổ. Khi đó gọi là liên mã đề được đánh giá chất lượng giống gà tốt nên chọn. Đặc biệt chú ý đến phần cần cổ gà khi thêm một vảy nhỏ chính là vảy giáp cần. Đây là một loại vảy chỉ có ở các loài gà quý với nhiều biệt tài.

Cách chọn gà mái chọi dựa vào phần mình

Sau khi học cách chọn gà chọi mái về phần đầu và phần cổ thì đến một phần quan trọng không kém chính là chọn mình gà. Mình gà sẽ làm cơ sở đánh giá đó có phải là gà tốt hay không. Đặc biệt còn liên quan đến khả năng sinh sản cho ra chất lượng trứng như thế nào. Một số yêu cầu đối với phần mình gà điển hình như sau:

 • Vai nở, to và xếch giống như 2 quả chanh to và sờ vào thấy xương rất vững chắc với kết cấu liền mạch.
 • Ngực ưỡn về phía trước, lườn không vẹo và không gặp tình trạng bị lệch.
 • Hình dáng thân gà nên lựa chọn gà sở hữu thân hình bắp chuối là tốt nhất.
 • Cánh gà nên úp chặt lấy phần thân và bao gồm gần hết phao câu và phần lưng. 
 • Phần lông cánh gà chọi mái nên dày, to.

Hướng dẫn cách chọn gà chọi mái theo kỹ năng, tố chất

Hướng dẫn chọn gà chọi mái theo kỹ năng, tố chất
Hướng dẫn chọn gà chọi mái theo kỹ năng, tố chất

Đối với các tố chất bên trong của gà chọi mái cần lựa chọn được những con gà mái có đầy đủ theo các tiêu chí của cách chọn gà chọi mái điển hình như:

 • Bản tính cực kỳ hung dữ, lỳ đòn.
 • Sở hữu đôi mắt sắc bén, tinh anh và luôn luôn quan sát kẻ thù.
 • Có khả năng chịu đòn tốt và cực kỳ lỳ đòn. Chiến kê này nhất quyết không bao giờ phải bỏ chạy trước kẻ thù.
 • Gà có sức khỏe và rất ít bị bệnh tật.
 • Nếu từng đẻ trước đó thì nên chọn gà mái có đời con đang sở hữu thành tích xuất sắc. Điều này chứng tỏ chiến kê mái này thích hợp cho việc sinh sản làm giống gà đá hay.

Xét về kỹ năng của gà mái chọi thì nên cân nhắc lựa chọn gà đã sở hữu thành tích khi thi đấu cá cược đá gà tốt. Điển hình là những đòn đá độc như cưa đè đá mé, đấm phá, hầu kiềng, dong dựng đánh gầu,… Như vậy mới có đủ khả năng hạ địch thủ nhanh chóng trong 1, 2 hiệp đầu tiên.

Cách chọn gà mái chọi dựa vào giống nòi

Một cách chọn gà chọi mái tương đối khó và đòi hỏi quan sát tinh tế và kiên trì từng người nuôi. Thông thường, đối với gà mái sử dụng để làm giống thì cân nhắc lựa chọn gà mái rặc. Chủ nuôi không nên lựa chọn gà đã từng lai giống vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đời con sau này.

Gà mái nòi rặc với thời gian trung bình chỉ đẻ 8 quả trứng trong mỗi lứa, nếu hơn 10 quả là gà lai. Lưu ý là chủ nuôi không nên chọn mái và trống cùng bầy đàn với nhau vì dễ gây ra việc cận hoặc trùng huyết thống. Nó có nguy cơ khiến cho đời con có thể mang dị tật.

Khi đã lựa chọn được gà mái rặc ưng ý thì không nên cho ấp ngay lập tức mà tốt nhất nên qua lứa thứ 2 mới ấp.

Lưu ý quan trọng về cách chọn gà chọi mái

Lưu ý quan trọng khi chọn gà chọi mái
Lưu ý quan trọng khi chọn gà chọi mái
 • Đối với gà mái nòi thì tốt nhất không nên nuôi theo kiểu nhốt lồng, đây được cho là cách nuôi gà chọi tốt nhất.
 • Gà mái có khả năng đẻ và sinh sản tốt nhất khi đã trên 10 năm tuổi. Nhưng chỉ khi đến năm thứ 7, thứ 8 thì nên cho dừng cho dù đá hay thế nào sẽ cũng phải bỏ.
 • Gà mái hung dữ hay đá nhầm thì nên cần tách xa nhau để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Trên đây là tổng quan những nội dung được bài viết chia sẻ về hướng dẫn cách chọn gà chọi mái. Hy vọng người đọc là chủ nuôi sẽ lựa chọn được chiến kê tốt qua từng cách chọn gà trên. Đừng quên truy cập Daga79 để xem thêm nhiều kỹ thuật chơi gà được cập nhật mỗi ngày nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *