Các bệnh khiến gà bị mù mắt và cách chăm sóc – Daga79 

Các bệnh khiến gà bị mù mắt và cách chăm sóc - Daga79 

Người nuôi gà nhiều năm thường hay thắc mắc tại sao gà hay bị đau mắt, chảy nước mắt. Có phải nó bị bệnh không? Các bệnh khiến gà bị mù mắt là gì? Hiểu được vấn đề đó nên daga79 đã tổng hợp một số thông tin dưới đây để giải thích cho anh em rõ. Cùng tham khảo để biết chi tiết hơn nhé!

Các bệnh khiến gà bị mù mắt gây tác hại như thế nào?

Các bệnh khiến gà bị mù mắt gây tác hại như thế nào?
Các bệnh khiến gà bị mù mắt gây tác hại như thế nào?

Khi gặp các bệnh khiến gà bị mù mắt, chúng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống, điển hình như:

  • Gà bị mù, mất thị lực khiến chúng không thể di chuyển theo ý muốn.
  • Không nhìn thấy gì đồng nghĩa với việc chúng không thể tự kiếm ăn cho mình.
  • Bị mù mắt cũng gây ảnh hưởng không tốt đến sức đề kháng và sức khỏe của chúng.
  • Đặc biệt nếu chúng được nuôi với mục đích chiến đấu thì anh em chắc chắn sẽ mất rất nhiều tiền đầu tư vào nó.

Các bệnh khiến gà bị mù mắt

Gà bị đau mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa, mất khả năng nhìn thấy. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Thứ nhất, gà đau mắt là do bị viêm giác mạc gây ra bởi ô nhiễm môi trường. Thứ hai là nhiễm bệnh, thứ ba là do ký sinh trùng như giun sán gây ra. Trong số các bệnh khiến gà bị mù mắt thì viêm mắt là bệnh nguy hiểm nhất mà anh em nuôi gà nào cũng nên biết.

Bệnh viêm mắt ở gà

Bệnh viêm mắt ở gà
Bệnh viêm mắt ở gà

Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do vi khuẩn Chlamydia – Một loại vi khuẩn sinh sôi trong môi trường ẩm ướt và có mùi, chẳng hạn như chuồng gà. Do đó, khi ổ bệnh hình thành gà sẽ là vật bị nhiễm đầu tiên, tỷ lệ nhiễm bệnh trên 80%, không con gà nào có thể trốn thoát.

Các bệnh khiến gà bị mù mắt trong thời gian đầu thường không nguy hiểm, do vậy tỷ lệ chết không cao. Tuy nhiên, nếu mặc kệ chúng và vẫn để chúng sinh hoạt trong môi trường như vậy thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nhiều. Gà sẽ dần dần suy kiệt, mắt sẽ sưng lên và dẫn tới mù lòa. 

Viêm mắt không phải là một chứng bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên chúng thường đi kèm với dịch bệnh khác như bệnh đậu gà, CRD, Ecoli, Coryza,… Khiến người nuôi không xác định được chứng bệnh của nó và không thể điều trị tận gốc được, gây thiệt hại lớn cho họ.

Triệu chứng bệnh viêm mắt

Loại bệnh này ở gà xuất hiện rất nhiều triệu chứng khác nhau chẳng hạn như: chảy nước mắt, đau mắt, mắt lim dim, mắt híp, có ghèn và bọt mắt. Thậm chí nhiều trường hợp có cả mủ bên trong. Nặng hơn gà có thể bị viêm và mù lòa.

Nó cũng dễ dàng kích phát nhiều loại bệnh khác đi kèm như CRD, bệnh đậu, Coryza, Ecoli,… nên nó rất dễ bị người nuôi bỏ qua. Do đó, khi phát hiện gà có triệu chứng lạ ở mắt như đã kể trên thì anh em nên nuôi riêng để dễ quan sát và phòng ngừa nhé.

Cách điều trị các bệnh khiến gà bị mù mắt

Cách điều trị các bệnh khiến gà bị mù mắt
Cách điều trị các bệnh khiến gà bị mù mắt

Khi anh em đã xác định được đàn gà của mình mắc các bệnh khiến gà bị mù mắt rồi thì cách điều trị cũng khá đơn giản. Đầu tiên, anh em cần phải vệ sinh thật sạch sẽ chuồng trại, phun thuốc sát trùng và khử độc quanh chuồng. Sử dụng kháng sinh và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho gà như điện giải, vitamin. Nếu gà kích phát các bệnh khác ngoài viêm mắt thì tùy bệnh mà sử dụng cách điều trị khác nhau. Anh em có thể làm như sau:

Dùng thuốc

Tùy các bệnh khiến gà bị mù mắt mà sẽ có thuốc khác nhau để gà sử dụng. Nếu gà bị đau mắt do CRD gây ra thì anh em phải dùng thuốc đặc trị riêng của CRD thì mới nhanh hết được. Các loại kháng sinh cần sử dụng trong trường hợp này như Tilmycosin, Doxy 75, 50, Erythromycin và Oxytetracyclin.

Nếu nguyên nhân là do giun tròn thì thuốc sẽ khác, hãy dùng Gentamycin nhỏ vào mắt bệnh của gà. Sau đó tiếp tục nhỏ Ivemectin, sử dụng liên tục đến khi gà khỏi hẳn, ngày 2 – 3 lần. 

Bổ sung dinh dưỡng

Khi gà bệnh thì sẽ rất khó chịu, đôi khi dẫn đến biếng ăn, vì vậy trong giai đoạn này sức khỏe của gà giảm sút rất nhiều. Ngoài cách sử dụng thuốc đặc trị ở trên ra, anh em cũng nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho gà để tăng sức đề kháng. Anh em hãy cho gà uống Gluco C từ 3 đến 5 ngày để gà ăn tốt trở lại. Sau đó là men tiêu hóa, vitamin ADE, premix cho gà bằng cách trộn chúng vào thức ăn. Và làm như vậy trong khoảng 1 tháng thì gà sẽ khỏe hơn.

Lưu ý chăm sóc khi gà mắc các bệnh khiến gà bị mù mắt

Để phòng ngừa các bệnh lây lan khiến gà bị liệt, thối lông, mù mắt,… thì người nuôi nên lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Chọn giống kỹ lưỡng: Chọn giống khỏe mạnh, sạch bệnh để đúc là một điều hết sức quan trọng. Nếu gà bố mẹ tốt và khỏe mạnh thì gà con được đúc ra cũng sẽ như vậy. Sau đó hãy tiêm vacxin cho chúng khi chúng đủ ngày tuổi và phải tuân theo các quy chuẩn vệ sinh mà bác sĩ thú y đặt ra.
  • Vệ sinh môi trường sống của gà: Một môi trường tốt, sạch sẽ đóng góp không nhỏ trong quá trình trưởng thành của gà. Chuồng trại nên cách nhau một khoảng hợp lý và không nên nuôi chung với các loại động vật khác để tránh lây nhiễm. Hơn nữa anh em phải định kỳ phun thuốc khử và sát trùng quanh trại.

Trên đây, daga79 đã giới thiệu các bệnh khiến gà bị mù mắt, tác hại cũng như các triệu chứng và cách phòng bệnh. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho anh em trong việc phòng tránh. Truy cập kỹ thuật chơi gà của trang daga79 để biết thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *